Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

9X chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với thu nhập 100 triệu/tháng

In bài viết
9X chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với thu nhập 100 triệu/tháng
Họ & tên: Người đi tiên phong

Lĩnh vực:
Cập nhât: Thứ sáu - 01/09/2017 20:24    

Chỉ với nhà kho làm nơi trung gian trữ và bày bán đồ giúp khách hàng ký gửi và đặc biệt chú trọng đẩy mạnh cửa hàng online trên Facebook mang tên Consignista, chàng trai 9X Đỗ Tuấn Hải đã thu nhập đến 100 triệu/tháng. Ngoài ra Hải còn làm chủ quán cà phê và hai cửa hàng thời trang online khác nhau.

Đỗ Tuấn Hải và những người bạn thành lập nên kho kí gửi đồ cũ

Xuất phát từ ý tưởng nhà kho ký gửi – nơi trung gian nhận ký gửi hàng hóa như quần áo, giày dép, sách cho đến đồ bếp, đồ điện tử… đã qua sử dụng. Người ký gửi sẽ tự định giá của sản phẩm. Nhà kho có nhiệm vụ đem trưng bày và rao bán lại để được hưởng phần hoa hồng từ mỗi món hàng. Món đồ bán được càng sớm, người ký gửi sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Mô hình mới này đang được nhiều bạn trẻ tìm hiểu và áp dụng.

Anh Đỗ Tuấn Hải là người đầu tiên tiếp nhận và tổ chức kinh doanh dịch vụ này tại Việt Nam. Lúc trước, anh đang sở hữu một nhà kho ký gửi rộng hơn 300 m2 trong khu Zone 9 đường Lê Thánh Tông, Hà Nội. Hải mở từ tháng 6/2013 sau một lời gợi ý của một người bạn trong nhóm. Và hoạt động quảng bá cũng như thu hút cộng đồng người ủng hộ cũng chỉ qua Facebook Consignista của kho đồ cũ kí gửi này. Và giờ đây, tuy Zone 9 đã bị đóng cửa nhưng mọi hoạt động trên Facebook vẫn được diễn ra bình thường và cửa hàng offline Consignista chuyển về 2 địa chỉ mới ở Trần Quốc Toản và Trương Hán Siêu.

Hải kể về suy nghĩ đầu tiên khi tìm được ý tưởng kho kí gửi đồ cũ này: “Ngay khi nghe ý tưởng kinh doanh này mình liền thốt lên “sao hay thế”. Trước đó chưa hề nghe về cái này, lại thấy mô hình độc đáo ở Việt Nam chưa ai làm cả nên mình quyết định mở nhà kho ký gửi”.

Hải cùng với hai người bạn khác, mỗi người bỏ ra 200 triệu để tìm một mặt bằng đủ rộng làm nhà kho chứa đồ. Nhà kho làm trong khu Zone 9, rộng hơn 300 m2 được trang trí lại. Rồi Hải cùng cộng sự thiết một quy trình ký gửi hàng hóa phù hợp và tự mày mò thiết lập các phần mềm quản lý. Sau gần 3 tháng, mô hình nhà kho ký gửi đầu tiên Ở Việt Nam được Hải cho ra mắt.

Hải nhớ lại: “Công việc của mình gặp nhiều thuận lợi lớn vì đây là mô hình đầu tiên ở Việt Nam nên được mọi người chú ý và quan tâm ngay khi đi vào hoạt động. Khách tới rất đông, nhiều nhất là khách hàng nữ nên nhà kho của mình có rất nhiều mặt hàng thời trang. Còn khách mua hàng lại vui vẻ vì mua được hàng giá rẻ. Ban đầu mình đã thử nghiệm phản ứng của khách hàng bằng việc kêu gọi mọi người đóng góp đồ cũ và trao đổi đồ cũ trên cộng đồng được xây dựng bằng Facebook. Và phản hồi của các bạn đã thực sự làm mình bất ngờ với số lượng fan lên đến hơn 20.000 chỉ trong vòng 2 tháng.”

Mặt hàng tại nhà kho khá đa dạng, từ quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm đến các vật dụng gia đình… Tuấn Hải cùng các cộng sự bán các sản phẩm và hưởng 30% lợi nhuận nếu hàng được bán trong 30 ngày đầu. Những ngày tiếp theo, nếu sản phẩm chưa bán được thì lợi nhuận từ phía người gửi sẽ giảm dần và nếu vẫn tồn đọng sau 2 tháng, sản phẩm đó sẽ được đem đi làm từ thiện.

Không gian cửa hàng

Có những chiếc áo còn mới chỉ bán với giá 7.000 đồng, nhưng lại có chiếc áo được định giá đến 22 triệu đồng như chiếc váy cưới do cô dâu tự thiết kế. Kể về kỷ niệm với các món hàng ký gửi, Hải nói: “Mình nhớ nhất có một chị mang một chiếc máy nghe đĩa than vẫn hoạt động tốt đến và kể câu chuyện rất hay về người bố cùng chiếc máy đĩa đó. Qua đó, Hải thấy khá vui vì đôi khi khách hàng không chỉ là mang đồ đến ký gửi mà nhà kho còn là nơi để chia sẻ phong cách sống cho mọi người.”

Nhà kho của Hải ngày nào cũng có khách tới xem hàng, ký gửi. Có thời điểm những món đồ “cũ người mới ta” không còn chỗ để. Vào cuối tuần, nhà kho thường diễn ra các sự kiện, phiên chợ tấp nập. Sau 7 tháng mở, nhà kho mang lại cho riêng Hải mức thu nhập khoảng 50-100 triệu/tháng.

Khi được hỏi về việc Zone 9 bị đóng cửa và thành lập cửa hàng 2 địa điểm khác, Hải chia sẻ: “Thực sự thì việc Zone 9 bị đóng cửa là một tổn thất với cửa hàng bởi sự thực, khách hàng đã khá quen với không gian của Consignista tại Zone 9. Tuy nhiên nhờ vào lượng fan trung thành trên trang fanpage của nhà kho nên Hải và đội ngũ cũng có thể chia sẻ, giãi bày và giới thiệu 2 cửa hàng mới của bọn mình đến với các khách hàng.”

Duyên kinh doanh từ nhỏ

Không chỉ kinh doanh mỗi nhà kho, hiện tại Tuấn Hải còn là chủ của 2 cửa hàng thời trang và một quán cà phê. Cậu bạn dấn thân vào thương trường khi là sinh viên năm 3. Hải rất thích thời trang, nên đánh liều mượn mẹ 100 triệu mở cửa hàng bán quần áo. Và chỉ sau 5 tháng, chàng trai quê Sơn La đã trả lại đầy đủ cho mẹ mình. Ngoài kinh doanh, Hải còn làm MC, người mẫu ảnh…

Khi thấy việc bán thời trang bắt đầu ổn định thì cũng là lúc Hải muốn thứ sức với những lĩnh vực mới. Hải có mong muốn mở một hệ thống nhà hàng dịch vụ dành cho giới trẻ và cà phê là điểm thử sức tiếp theo. Hiện tại cả quán cà phê, cửa hàng thời trang đều hoạt động tốt, giúp Hải mỗi tháng kiếm được hơn 100 triệu.

“Máu” kinh doanh đến với Hải từ khi còn là học trò cấp 2. Hải nhớ hồi lớp 8, Hải từng nhập chocolate về bán nhân ngày Lễ tình nhân và 8/3. Những lần sau, cứ đến dịp lễ là cậu lại cùng bạn lập nhóm bán hoa, chocolate, quà tặng… thường xuyên hơn. Dần dần, kinh doanh “ngấm” một cách nhẹ nhàng với chàng trai 9X này.

Thời gian rảnh còn lại, Hải đi làm công việc yêu thích của mình là MC và người mẫu ảnh cho các báo hoặc đọc sách, di du lịch. Trong mỗi công việc, chàng trai này đều để lại dấu ấn riêng.

Nói về công việc, Hải chia sẻ: “Tập trung cho nhà kho, cửa hàng rồi làm MC, người mẫu khi có thời gian rảnh, chỉ như vậy thôi cũng đủ mệt rồi. Nhưng mình vẫn cố sắp xếp thời gian hợp lý các công việc, nhất là hệ thống các cửa hàng. Mình luôn tìm tòi, sáng tạo cái mới để đem lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Theo vn.techinasia.com

Các bài viết khác

 
Danh sách cá nhân KN