Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

GỌI QUÁ NHIỀU VỐN CÓ THỂ GIẾT CHẾT STARTUP?

In bài viết
GỌI QUÁ NHIỀU VỐN CÓ THỂ GIẾT CHẾT STARTUP?
Họ & tên: Innovatube

Lĩnh vực:
Cập nhât: Thứ bảy - 31/03/2018 15:29    

Đúng vậy. Bạn không nghe nhầm đâu! Chẳng những không gọi được vốn mà ngay cả việc gọi quá nhiều vốn cũng có khả năng giết chết startup. Một thành viên của quỹ đầu tư Y Combinator đã từng nói rằng: “Nếu bạn lấy được vài triệu đô từ tôi thì đồng hồ đang đếm ngược đấy.” Câu nói này có nghĩa rằng: Bạn càng nhận được nhiều tiền, áp lực của bạn càng lớn.

Nếu một VC cung cấp vốn cho bạn thì họ không mong bạn gửi tiền vào ngân hàng và vận hành công việc như những anh chàng sống bằng mì gói. Họ muốn tiền phải làm được việc. (6) Ít nhất thì bạn cũng chuyển văn phòng tới nơi thích hợp hơn và thuê nhiều người hơn. “Khi bạn gọi thêm được nhiều tiền thì công ty của bạn “bắt đầu chuyển ra ngoại ô và sẽ có thêm nhiều trẻ nhỏ”. - Nhà đầu tư chia sẻ.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất cho startup của bạn là việc chuyển hướng hoạt động sẽ trở nên khó khăn hơn. Bởi lẽ, việc thuyết phục vài chục nhân viên làm theo một kế hoạch mới sẽ nan giải hơn rất nhiều so với chuyện điều hành một team chưa tới 10 người.

Nói tóm lại, chuyện gọi vốn cũng giống như hai mặt của một đồng xu - luôn luôn có lợi và hại. Nếu không gọi được vốn, startup của bạn không thể phát triển được. Nhưng quá nhiều vốn khi chưa đến lúc cần cũng có khả năng giết chết startup. Là một founder thông minh, bạn sẽ làm thế nào?

Các bài viết khác

 
Danh sách cá nhân KN