Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Tự động điều khiển mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp với SmartAgri

1. Tên ý tưởng: Tự động điều khiển mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp với SmartAgri
2. Đăng bởi:
3. Đăng ngày: Thứ hai - 26/09/2016 21:24
4. Lĩnh vực: Công nghệ chế tạo máy - tự động hóa
5. Vùng địa lý: Toàn quốc
6. Mô tả ý tưởng:

Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM vừa cho ra mắt hệ thống SmartAgri, một ứng dụng quản lý sản xuất nông nghiệp từ ươm mầm đến thu hoạch, bảo quản theo quy trình chuẩn.

Sáng 5/7, Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao phối hợp với Công viên phần mềm Quang Trung và công ty Global Cyber Soft Vietnam (GCS) tổ chức họp báo trình diễn “Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp-SmartAgri”.

Đây là thành quả của quá trình hợp tác phát triển ứng dụng của ba đơn vị nhằm cung cấp các sản phẩm đầu ra chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp. Mặt khác, ứng dụng này khi triển khai vào thực tế sẽ giúp nông dân giảm thiểu được chi phí đầu tư ban đầu so với các hệ thống của nước ngoài.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao cho biết, ứng dụng ICT (Information and Communication Technology) là một công cụ rất phổ biến trong nông nghiệp. Áp dụng KH&CN trong nông nghiệp giúp nền sản xuất của Việt Nam rút ngắn khoảng cách về trình độ so với các nước trên thế giới.

 

“Hệ thống ứng dụng SmartAgri là một bước đột phá của chúng tôi trong việc phát triển các ứng dụng IoT (Internet of Things) phục vụ đời sống. Với ứng dụng này, những người nông dân có thể quản lý, làm chủ được quá trình sản xuất của mình nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong nước và quốc tế”- ông Thiện nhấn mạnh.

Theo ông Trần Kim Vũ, công ty GCS Vietnam, ứng dụng SmartAgri là một phần mềm quản lý sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình quy chuẩn. Hệ thống được xây dựng trên nền tảng IoT, phân tích dữ liệu lớn (Big data Analytics) và triển khai trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Cụ thể, hệ thống sẽ sử dụng các công cụ phân tích thông tin môi trường để xác định nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tốc độ gió, lượng mưa, độ PH…tại khu vực sản xuất nông nghiệp. Sau đó, căn cứ từ những thông số này, các thiết bị của hệ thống tưới, làm mát, đèn chiếu sáng, quạt, màn chắn…sẽ tự động vận hành phù hợp với các chỉ số môi trường theo quy trình chuẩn.

Cũng theo ông Vũ, khi xảy ra sự cố ở các thiết bị hệ thống sẽ cảnh báo qua tin nhắn, email, chuông báo động….Ngoài ra, SmartAgri sẽ cung cấp hỗ trợ phân tích, đánh giá năng suất theo giống, mùa vụ, quy trình, khu vực sản xuất và đề xuất giải pháp tối ưu cho nhà nông.

Với một hệ thống quản lý tự động, các thông số về sản phẩm được thể hiện chính xác minh bạch sẽ tạo thành một chuỗi liên kết giá trị trong nông nghiệp. Đây là công cụ đắc lực trong việc xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam tại các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu…

 

“Hệ thống SmartAgri sẽ giúp nông dân tiết kiêm nhân công trong việc quản lý khu vực sản xuất của mình. Hệ thống này cũng hỗ trợ hệ sinh thái trên môi trường Internet cho nhà nông, chuyên gia, nhà phân phối và đơn vị thu mua để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác sản xuất…”- ông Vũ cho biết.

Hiện nay, hệ thống SmartAgri đang được vận hành thử nghiệm tại Khu nông nghiệp công nghệ cao để đánh giá chính xác tính hiệu quả và sau đó sẽ tiến hành thương mại hóa.

 

Theo Khám Phá

Ý tưởng khác: