Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ý tưởng độc đáo: nói to để sạc điện thoại

1. Tên ý tưởng: Ý tưởng độc đáo: nói to để sạc điện thoại
2. Đăng bởi:
3. Đăng ngày: Thứ năm - 22/09/2016 03:25
4. Lĩnh vực: Công nghệ khác
5. Vùng địa lý: Bình Dương
6. Mô tả ý tưởng:

Công nghệ mới biến âm thanh thành dòng điện, cho phép mobile tích điện khi chủ nhân nói chuyện, tuy có nhược điểm là khiến người dùng điện thoại gây ồn hơn ở nơi công cộng.

TS. Kim Sang-woo công tác tại ĐH Sungkyunkwan (Hàn Quốc) cho rằng, vì loa chuyển tín hiệu điện thành âm thanh nên quá trình đảo ngược – biến âm thanh thành nguồn điện – là hoàn toàn khả thi.

“Âm thanh luôn tồn tại trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, và môi trường với tư cách là một nguồn điện đã bị bỏ qua. Điều này thôi thúc chúng tôi tạo ra điện bằng cách biến năng lượng âm thanh từ nói chuyện, âm nhạc hoặc tiếng ồn thành nguồn điện”, TS. Kim nói.

Thiết bị của TS. Kim và cộng sự sử dụng các sợi oxide kẽm rất nhỏ kẹp giữa 2 điện cực. Một miếng đệm hấp thụ âm thanh đặt phía trên sẽ rung khi sóng âm chạm vào, khiến cho các dây oxide kẽm nén lại và bung ra. Điều này tạo ra dòng điện dùng để sạc pin. Các thiết bị hiện này có thể biến âm thanh có cường độ trên dưới 100 decibel (tương ứng tiếng ồn giao thông hoặc tiếng máy cắt cỏ) thành dòng điện có cường độ trung bình.

Cường độ này chưa đủ để sạc điện thoại đúng cách nhưng các kỹ sư hy vọng rằng, việc thay nguyên liệu làm dây dẫn sẽ cho phép họ tạo ra nhiều điện hơn từ âm thanh có cường độ thấp hơn. Một số người tính đến khả năng tận dụng âm thanh ở đường cao tốc giờ cao điểm để biến thành điện hòa vào lưới điện quốc gia.

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một thiết bị biến chuyển động của đầu gối trong lúc đi bộ thành điện. Thiết bị này cho phép người dùng sạc điện thoại di động khi bắt tàu xe cũng như giúp binh lính giảm số lượng pin mang theo khi ra trận.

Theo ideasplus

Ý tưởng khác: