Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chia sẻ kinh nghiệm khởi tạo thành công

Thứ tư - 20/04/2016 23:27     In bài viết

Thứ nhất: Để khởi nghiệp thành công điều quan trọng nhất chính là sự đam mê, đam mê chính là mình, công việc mình làm.

Thứ hai: Sau đam mê đó là mình phải có kiến thức, tức là mình phải học hỏi tất cả kiến thức chuyên môn cái mình định làm.

Thứ 3: Và quan trọng uy tín, uy tín ở đây không phải là kinh doanh mới cần uy tín mà ngay cả lúc chưa khởi nghiệp là mình phải tạo được uy tính. Ví dụ: Uy tín với gia đình, bạn bè, với tất cả những người xung quanh.

Thứ 4: Câu chuyện khởi nghiệp là một chặng đường rất dài, nhiều vấn đề biến động. Tuy nhiên, trước bất cứ biến động, khó khăn nào cũng cần phải bình tĩnh, càng khó khăn càng phải làm nên.

Những yếu tố trên liệu có đủ để một thanh niên khởi sự doanh nghiệp trở thành một doanh nhân trẻ thành đạt ?

Trên đây là bốn yếu tố mà bất cứ thanh niên nào muốn khởi nghiệp và lập nghiệp thành công cần phải có. Tuy nhiên, không phải có được 4 yếu tố trên là chắc chắn thành công. Trời sinh ra con người với nhiều tính cách khác nhau, mỗi người đều phải biết khả năng, sở trường của mình. Nếu như con người sinh ra có sẵn phong cách người kinh doanh, đam mê với công việc đó; sẵn sàng đối mặt với sự căng thẳng, phức tạp thì nên khởi sự doanh nghiệp để làm “ông chủ”. Nếu người có quan điểm hạnh phúc, cuộc sống như là cái gì đó ổn định, có khi mình lại đi làm nhân viên! Tóm lại, mình phải biết khả năng mình có cái gì và khả năng đáp ứng được bao nhiêu.

Khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp là một câu chuyện “dài tập”, nhiều thanh niên nhận thức vấn đề này đôi lúc còn “non”, nên bắt tay khởi nghiệp thường gặp thất bại. Và đây là lời khuyên gì đối với các bạn trẻ chuẩn khởi nghiệp?

Quay trở lại câu chuyện lúc trước, làm gì cũng phải có khát vọng và đam mê. Khi là một thanh niên 18 tuổi vừa học xong, điếu đầu tiên tôi thích làm kinh doanh, kiếm tiền, làm giàu cho chính bản thân mình, làm giàu cho xã hội và tôi đã nuôi dưỡng những khát vọng đó và thực hiện bằng được. Tôi chỉ muốn nói với các bạn thanh niên chuẩn bị khởi sự doanh nghiệp rằng: Khi lớn lên mỗi người thích một nghề, người thích làm bác sĩ, người thích làm giáo sư, nhưng khi bắt tay thực hiện thì vẫn phải có niềm đam mê.

Cụ thể sức mình làm được gì? Nếu khả năng của mình làm được việc nhỏ thì bắt đầu từ cái nhỏ. Ngay cả đi làm thuê, nhưng mình cũng phải xem cách họ làm như thế nào? Mô hình của họ ra sao? Tại sao họ làm chủ được mà mình đang phải làm thuê? Từ cách tìm hiểu đó, bản thân mình đúc kết những kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh và kiểm xem mình phù hợp  với cái gì để bắt đầu khởi sự doanh nghiệp. Đơn cử như bạn bè của mình đang làm buôn bán, thì mình thấy buôn bán phù hợp thì cũng có thể mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán. Hay như 1 làng nghề dệt, nhiều hộ gia đình mở xưởng dệt gia công, thì mình cũng mở 1 cái xưởng để gia công phù hợp năng lực và kiến thức mình có. Mỗi người đều có giai đoạn xuất phát khác nhau, quan trọng là bản thân phải chọn việc gì, ngành nghề gì phù hợp với mình nhất  thì sẽ phát huy được cái đó.