Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Một số hướng phát triển cho doanh nghiệp

Thứ hai - 24/10/2016 22:11     In bài viết

Phát triển kinh doanh có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Ví dụ, bạn có thể tận dụng những cơ hội mới, mở rộng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thu hút thêm nhiều khách hàng, gia tăng tăng doanh số bán hàng và thuê thêm nhiều nhân viên hơn.

Trước khi thực hiện việc phát triển doanh nghiệp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét lý do tại sao bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng hoạt động và có nhiều cách mà doanh nghiệp của bạn có thể phát triển.

Phát triển kinh doanh là một bước tiến lớn mà bạn nên nghiên cứu và lập kế hoạch để đảm bảo công việc kinh doanh của bạn có thể đứng vững được. Không nhận thêm bất kì việc kinh doanh nào mới thì tốt hơn nhiều so với việc bạn đảm nhận việc đó nhưng lại không thể hoàn thành nó một cách thành công.

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đã từng được mở rộng thì vẫn còn đó những bước quan trọng mà bạn cần phải tuân theo để lập kế hoạch tăng trưởng trong tương lai. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu khi nào doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng để phát triển, và giới thiệu với bạn một số cách mà bạn có thể thực hiện điều đó.

1. Chuẩn bị sẵn sàng để phát triển

Đánh giá hiệu quả hoạt động hiện tại của doanh nghiệp của bạn sẽ giúp bạn quyết định xem bạn đã sẵn sàng để phát triển hay chưa cũng như là tiến hành phát triển từ đâu. Chúng tôi có lời khuyên là bạn nên thường xuyên tiến hành đánh giá doanh nghiệp của bạn hoạt động như thế nào. Một khi doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả thì bất kỳ tăng trưởng nào cũng giúp cho bạn thành công hơn.

Phân tích doanh nghiệp của bạn

Trả lời những câu hỏi quan trọng  sau đây trước khi bạn tiến hành phát triển doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp của bạn có hoạt động hiệu quả hơn theo thời gian?
 • Làm thế nào bạn có thể cải thiện hiệu suất làm việc của doanh nghiệp?
 • Bạn có thể cắt giảm chi phí được hay không?
 • Việc mở rộng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động hiện tại của doanh nghiệp bạn?
 • Sản phẩm của bạn đã được định giá đúng hay chưa?
 • Bạn có một chuỗi cung ứng đáng tin cậy hay không?
 • Đội ngũ nhân viên của bạn có kỹ năng tốt?
 • Doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt hơn hay kém hơn so với đối thủ cạnh tranh?
 • Có điều gì ngăn cản bạn trong hoạt động hiện nay?

Bạn có thể thực hiện một cuộc kiểm toán nguồn lực để đánh giá về tình hình tài chính, đội ngũ nhân viên, tài sản  hữu hình và tài sản vô hình của doanh nghiệp bạn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tiến hành một phân tích SWOT để xem xét các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức với doanh nghiệp của bạn. Nhóm dịch vụ hỗ trợ kinh doanh của chúng tôi có một lượng lớn các nguồn lực để có thể giúp bạn thực hiện một phân tích SWOT.

So sánh các mục tiêu đặt ra với kết quả đạt được

Để hiểu ở xem doanh nghiệp của bạn đang đứng đâu, hãy tiến hành so sánh giữa kế hoạch và ngân sách của bạn với những kết quả thực tế. Xem lại kế hoạch kinh doanh và tiếp thị của bạn để xem xem bạn đã đạt được hay sẽ đạt được những mục tiêu đó. Người cố vấn và kế toán viên trong doanh nghiệp của bạn có thể giúp bạn phân tích doanh nghiệp của mình.

Khi so sánh các mục tiêu của bạn với hiệu suất của bạn, hãy tự hỏi:

 • Doanh nghiệp của bạn đã làm tốt điều gì?
 • Điều gì đã không được như mong đợi?
 • Doanh nghiệp của bạn có thể cải thiện ở đâu?
 • Những thay đổi nào là cần thiết để đạt được sự tăng trưởng mà bạn mong muốn?

Ghi lại câu trả lời của bạn và khi đó bạn có thể đánh giá được doanh nghiệp của bạn bây giờ và trong tương lai. Ghi chép về các sự kiện quan trọng để đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng đến doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, doanh số bán hàng của bạn có tăng không sau khi một doanh nghiệp cạnh tranh đóng cửa?

Bạn cũng có thể chấm điểm doanh nghiệp của mình so với các công ty có cùng quy mô trong ngành để so sánh hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp mình.

2. Ưu và khuyết điểm của vấn đề tăng trưởng kinh doanh

Việc nghiên cứu và lập kế hoạch cho sự phát triển của doanh nghiệp của bạn là rất cần thiết. Nếu doanh nghiệp của bạn phát triển quá nhanh hoặc mở rộng quá nhiều, bạn có thể gặp phải những vấn đề về tài chính, pháp lý, lao động, tài nguyên và các vấn đề với nhà cung cấp. Việc phát triển doanh nghiệp thành công hay không đòi hỏi phải có yếu tố bền vững trong quá trình phát triển đó.

Những vấn đề có thể phát sinh từ việc tăng trưởng nóng

 • Bạn có thể phát triển vượt lên trên so với đáp ứng của cơ sở vật chất trong ngắn hạn. Điều này có thể tạo nên sự thiếu hụt trong không gian để tất cả mọi người đều có thể hoạt động hiệu quả.
 • Tinh thần có thể giảm nếu nhân viên không thể đối mặt với khối lượng công việc tăng thêm. Năng suất có thể giảm.
 • Có thể bạn phải đối mặt với thiếu tiền mặt khi trang trải các chi phí mở rộng. Nhận càng nhiều việc sẽ tạo nên mức thu nhập cao hơn nhưng kèm theo đó cũng gây ra áp lực đối với cơ sở vật chất và nhân viên của bạn.
 • Việc quản lý có thể chịu áp lực, hoạt động một cách bị động thay vì chủ động.
 • Chất lượng của sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể giảm xuống, tạo ra sự gia tăng trong khiếu nại của khách hàng. Bạn thậm chí có thể bị mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh của mình.
 • Tốc độ thay thế nhân viên có thể tăng do khối lượng công việc nặng. Những tri thức quan trọng có thể bị mất đi khi nhân viên nghỉ việc. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên sẽ tốn thời gian và tiền bạc.
 • Công việc kinh doanh của bạn có thể không theo kịp với các đối thủ cạnh tranh.

Phát triển để khắc phục các vấn đề

Có phải bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình bởi vì bạn đang gặp phải một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, do vấn đề lợi nhuận giảm sút hay sụt giảm doanh số bán hàng? Phát triển kinh doanh có thể giúp bạn khắc phục những vấn đề này và thu hút khách hàng mới nếu bạn di chuyển đến các cơ sở lớn hơn đồng thời gia tăng các nguồn lực và mức tích lũy.

Tuy nhiên, phát triển kinh doanh nhằm giải quyết các vấn đề đôi khi khiến bạn gặp phải những vấn đề trầm trọng hơn với chi phí và rủi ro liên quan lớn hơn.

Phát triển vì sự thành công

Có phải bạn muốn phát triển công việc kinh doanh của bạn bởi vì dòng tiền đang chảy về, vì lợi nhuận đang ngày càng tăng và vì công việc khó khăn duy nhất của doanh nghiệp hay chỉ là vì khả năng chi trả? Doanh nghiệp của bạn có thể trở thành một doanh nghiệp đứng đầu thị trường nếu bạn biết tận dụng các cơ hội lớn. Bạn có thể tận dụng những thành công hiện tại của bạn, mở rộng doanh nghiệp tới những địa điểm khác và thuê thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên.

Tuy vậy, nếu bạn mở rộng quá nhanh, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ doanh nghiệp trở nên không vững vàng. Tăng trưởng có thể gây áp lực lên nhân viên và các nguồn lực, cũng như cấu trúc tài chính và quản lý.

Yêu cầu giúp đỡ

Chúng tôi thực sự khuyên bạn hãy làm việc với một cố vấn kinh doanh chuyên nghiệp để giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

3. Lập kế hoạch phát triển kinh doanh

Phát triển kinh doanh có thể diễn ra ở nhiều đoạn. Các giai đoạn này là một chu kỳ, lặp đi lặp lại mỗi khi bạn thực hiện một sự thay đổi đối với doanh nghiệp của bạn. Doanh nghiệp của bạn đang ở giai đoạn nào?

1. Khởi động
Ý tưởng kinh doanh được tạo ra. Thiết lập kế hoạch để bắt đầu đi vào hoạt động.
2. Bắt đầu  
Hoàn thành kế hoạch kinh doanh và các mục tiêu được thành lập.
3. Hoạt động
Doanh nghiệp đang hoạt động và đối mặt với bất kỳ vấn đề gì phát sinh. Hệ thống được đặt đúng vị trí và lý tưởng là tạo ra lợi nhuận.
4. Mở rộng
Doanh nghiệp đã lớn mạnh và nhu cầu mở rộng. Quản lý những thay đổi hay sự mở rộng để nhằm đối phó với quy mô hay sự phức tạp trong doanh nghiệp.
5. Xem xét
Môi trường kinh doanh là rất cạnh tranh. Các hoạt động được thường xuyên xem xét và thay đổi để đạt được thành công liên tục.
6. Đa dạng hóa
Các doanh nghiệp tiến hành đa dạng hóa tới các thị trường mới, đa dạng hóa sản phẩm hoặc đa dạng hóa liên minh.
Cho dù doanh nghiệp của bạn vừa mới bắt đầu hoặc đã sẵn sàng để đa dạng hóa thì điều quan trọng là lập kế hoạch phát triển để sự đa dạng hóa này được kiểm soát và quản lý đúng cách. Những điều dưới đây có thể giúp bạn lập kế hoạch phát triển:
 
Thiết lập mục tiêu cho sự phát triển

Thiết lập những gì bạn muốn doanh nghiệp của bạn đạt được. Tạo lập một kế hoạch mục tiêu ngắn và dài hạn để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Thúc đẩy sự tham gia của đội ngũ quản lý và nhân viên

Gặp gỡ thường xuyên với đội ngũ quản lý và nhân viên để xem xét kết quả và giám sát hoạt động hiện tại. Khuyến khích và thúc đẩy nhân viên của bạn được tham gia vào sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Để tìm hiểu thêm về sự phát triển của doanh nghiệp của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến nhân viên của bạn, hãy đọc kỹ hướng dẫn của chúng tôi về quản lý con người thông qua thay đổi.

Kiểm soát chi phí

Một dòng tiền lớn hơn không phải luôn luôn có nghĩa là bạn đang tạo ra lợi nhuận. Kiểm soát chi phí là yêu cầu rất quan trọng với tăng trưởng thành công.

Thường xuyên xem xét các mục tiêu

Lên lịch đánh giá hàng tháng để xem doanh nghiệp của bạn hoạt động như thế nào. So sánh kết quả thực tế với các mục tiêu, kế hoạch và ngân sách đặt ra. Nếu kế hoạch phát triển của bạn không hiệu quả hoặc bạn đang gặp phải vấn đề về tài chính hoặc hoạt động thì hãy yêu cầu sự giúp đỡ ngay lập tức.

Phát triển những hệ thống tốt

Xây dựng hệ thống báo cáo hiệu quả về tình trạng doanh nghiệp của bạn. Bạn muốn thông tin được truy cập một cách nhanh chóng và dễ dàng để bạn có thể so sánh dự báo kinh doanh với hiệu quả kinh doanh. Một hệ thống báo cáo tốt có thể cung cấp thông tin cho bạn liên tục và cho phép bạn đưa ra quyết định nhanh chóng khi cần thiết.

4. Những lựa chọn để phát triển doanh nghiệp của bạn

Có nhiều cách khác nhau để phát triển doanh nghiệp của bạn. Trước khi bạn quyết định lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn, chúng tôi khuyên bạn xác định các cơ hội mới hoặc xem lại bất kỳ ý tưởng nào bạn có cho doanh nghiệp của mình.

Dưới đây là phần giới thiệu về một số cách mà bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình.

Mở rộng

Có rất nhiều cách để bạn mở rộng doanh nghiệp của mình. Ví dụ, bạn có thể chuyển đến các cơ sở lớn hơn, mua hoặc cho thuê cơ sở khác, thuê thêm nhân viên hoặc gia tăng các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Xuất khẩu

Xuất khẩu cung cấp cho bạn một lượng khách hàng lớn. Nếu bạn có thể sản xuất hàng hóa và dịch vụ với chi phí ổn định và có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đồng thời tăng doanh số bán hàng của bạn thông qua xuất khẩu, doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi thế về tính quy mô. Tìm hiểu thêm về xuất khẩu hoặc tham dự một hội thảo xuất khẩu.

Nhập khẩu

Nhập khẩu hàng hóa vào Úc là một cách hiệu quả để gia tăng sản phẩm và dịch vụ của bạn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Tìm hiểu thêm về nhập khẩu.

Nhượng quyền thương mại

Trở thành một người nhượng quyền có thể giúp bạn tận dụng nền tảng khách hàng hiện có của bạn cũng như thu hút khách hàng mới để một thương hiệu được thành lập. Tìm hiểu thêm về mua nhượng quyền kinh doanh.

Tham gia mạng trực tuyến

Bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua một cửa hàng trực tuyến là một cách khác để phát triển doanh nghiệp của bạn. Tìm hiểu thêm về những lợi ích của làm kinh doanh trực tuyến.

Huy động thêm vốn

Nếu bạn huy động thêm vốn cho doanh nghiệp, bạn có thể đầu tư vào cơ sở vật chất, hàng dự trữ, tiếp thị, đội ngũ nhân viên và các nguồn lực khác trong khi bạn mở rộng doanh nghiệp. Kế toán viên, cố vấn tài chính và cố vấn kinh doanh có thể giúp bạn quyết định làm thế nào để huy động thêm vốn cho doanh nghiệp của bạn. Tìm hiểu thêm về tài trợ doanh nghiệp của bạn.

Nộp đơn xin tài trợ và hỗ trợ

Chính phủ trung ương và chính quyền địa phương có thể giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng, thương mại hóa, nghiên cứu, phát triển, đổi mới và xuất khẩu. Bạn sẽ cần phải đăng ký thành công một khoản tài trợ, giảm giá, trợ cấp, kế hoạch thúc đẩy, học bổng nghiên cứu hoặc trợ giúp khác. Tìm hiểu thêm về tài trợ và hỗ trợ kinh doanh.

Đổi mới

Đổi mới và thương mại hóa một ý tưởng có thể phát triển doanh nghiệp của bạn. Nó có thể đơn giản như cải thiện một sản phẩm cũ hoặc bạn có thể tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ mới. Làm bài kiểm tra ý tưởng sáng tạo của chúng tôi để học cách làm thế nào để thực hiện một sự đổi mới một bộ phận trong doanh nghiệp của bạn.

Tìm một người cố vấn

Một nhà kinh doanh có kinh nghiệm hoặc một người cố vấn có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng kinh doanh của bạn và đạt được thành công sớm hơn là việc bạn tự mình đạt được thành công đó. Bạn có thể chọn một người bạn, một thành viên trong gia đình hoặc đối tác kinh doanh như là một người cố vấn không chính thức hoặc bạn có thể tham gia vào một chương trình tư vấn chính thức được điều hành bởi một cơ quan chính phủ hoặc hiệp hội ngành nghề. Tìm hiểu thêm về tư vấn kinh doanh.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Cải thiện dịch vụ khách hàng của bạn có thể giúp bạn bán được nhiều hơn cho những khách hàng hiện tại của bạn và tìm kiếm khách hàng mới. Khách hàng hài lòng sẽ giới thiệu doanh nghiệp của bạn với những người khác, cung cấp cho bạn sự quảng cáo truyền miệng miễn phí và có ích.

5. Phát triển kinh doanh thông qua đổi mới

Đổi mới có thể giúp doanh nghiệp của bạn thích nghi và tiến hóa để tồn tại và phát triển. Trong doanh nghiệp của bạn, đổi mới có thể được thúc đẩy bởi sự cấp thiết để giải quyết một vấn đề hoặc nắm bắt một cơ hội mới.

Những con đường đổi mới

Bạn có thể cải thiện sản phẩm cũ hoặc dịch vụ được sử dụng, tìm kiếm công dụng mới cho chúng, hoặc thậm chí tạo ra những cái mới. Đổi mới cũng bao gồm những thay đổi để vận hành doanh nghiệp của bạn- bạn có thể tạo ra các quy trình mới hoặc một mô hình kinh doanh mới hay không? Có rất nhiều cách để đổi mới. Bạn có thể thực hiện một cuộc thay đổi lớn, hay  nhỏ, hoặc thay đổi dần dần theo thời gian. Tìm hiểu thêm về việc trở thành một doanh nghiệp sáng tạo.

Khuyến khích đổi mới

Xây dựng một nền văn hóa trong doanh nghiệp hỗ trợ đổi mới có thể giúp bạn đáp ứng những thách thức, và vẫn có tính cạnh tranh. Đổi mới không chỉ về ý tưởng mới, mà còn về cách thức mới để áp dụng những ý tưởng. Khuyến khích đổi mới bằng cách hỏi nhân viên họ sẽ cải thiện cách thức làm việc của họ như thế nào, sử dụng các chiến lược kinh doanh khuyến khích sự đổi mới, xem xét các quy trình hiện tại và sắp xếp đào tạo thường xuyên và cơ hội kết nối trong công việc cho tất cả nhân viên.

Kiếm lợi nhuận từ đổi mới

Một trong những cách để kiếm lợi nhuận từ sự đổi mới là thương mại hóa ý tưởng của bạn. Nghiên cứu và đánh giá sự đổi mới của bạn để tìm hiểu xem nó có tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn hay không. Ý tưởng hoặc kế hoạch của bạn nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng bạn cần phải đánh giá xem doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng để phát triển một cách vững vàng hay chưa.

Bảo vệ ý tưởng của bạn

Bảo vệ sự đổi mới (hoặc ý tưởng của bạn) là cần thiết. Cho dù ý tưởng của bạn là một sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc chỉ là việc cải thiện một sản phẩm hoặc dịch vụ đang có, bạn luôn cần phải bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn. Tìm hiểu thêm về bảo vệ ý tưởng của bạn.

kienthucdoanhnhan.vn Dịch và hiệu chỉnh từ nguyên bản tiếng Anh
Nguồn: Thông tin cho doanh nhân, Bang Queensland, Úc

Các bài viết khác