Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thông tin người đăng ký khởi nghiệp

Hình ảnh
Họ và tên Hoàng Quang Đông
Tỉnh/Thành phố
Lĩnh vực
Giới thiệu

Hoàng Quang Đông, chàng trai sinh năm 1980, sinh ra tại mảnh đất này là người đầu tiên mạnh dạn khởi nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài sản xuất ra các sản phẩm từ nghệ sạch nguyên chất 100%.

Nếu như đa số nông dân trồng nghệ vẫn chỉ dừng lại ở việc cung cấp nghệ tươi cho các thương lái và các nhà máy sản xuất với giá từ 10.000đ – 20.000đ/kg thì bằng cách tạo ra tinh bột nghệ, anh Đông có thể thu về giá cao gấp nhiều lần từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg. Ngoài tinh bột nghệ anh còn có sản phẩm nghệ khô thái lát và bột nghệ.

Theo lời của anh Đông, nghệ xưa không có giá trị, người nông dân quê anh chỉ bán nghệ tươi manh mún, nhỏ lẻ ở các chợ, năng suất thấp, giá cả thấp, bấp bênh và bị ế rất nhiều nên anh chưa bao giờ nghĩ sẽ theo nghề truyền thống.

Bởi vậy, sau khi học xong trung học phổ thông, anh theo mọi người trong làng đi làm gạch. Sau đó lái xe tải, lái máy xúc và bươn chải nhiều nghề để kiếm sống, trong đó có kinh doanh nông sản là củ sắn thái lát, lấy hàng từ các địa phương vùng cao về cung cấp cho các cơ sở thức ăn chăn nuôi gia súc nhưng không ổn định.

Sống giữa miền quê có truyền thống trồng nghệ lâu đời, anh suy nghĩ tại sao mình không đi sâu vào củ nghệ, làm cái gì đó gắn bó với nghệ quê hương. Nghĩ là làm, anh nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với nghệ.

Họ hàng, người thân không ủng hộ anh vì nghệ giá rẻ, bèo bọt. Tuy nhiên anh vẫn quyết tâm làm. Anh thuê 1, 2 mẫu đất trồng nghệ và đầu tư máy móc để chế biến.

Sau 9 tháng chờ đợi, anh thu hoạch nghệ và thu mua của bà con xung quanh, hồ hởi những mẻ nghệ chế biến đầu tiên. Nhưng thành công chưa mỉm cười với anh. Sản phẩm nghệ sấy khô không như ý muốn, có mẻ cháy, mẻ xém, các lát nghệ dày mỏng không đồng đều. Lò của anh đập đi đập lại cải tiến, sửa chữa. Phải 3 tháng sau đó, anh mới cho ra lò sản phẩm được như ý muốn.

Nhưng sản phẩm làm ra không phải bán được luôn. Do hàng mới, tên tuổi còn mới mẻ, không ai biết nên nghệ sấy của anh, người dân quen dùng sản phẩm cũ nên anh không bán được hàng, ế ẩm, có lúc tồn đọng đến 2 tấn. Cộng với những năm 2007 – 2008, vay vốn ngân hàng lãi suất khá cao, anh điêu đứng, gặp khó khăn và bế tắc.

Thế nhưng với suy nghĩ củ nghệ rồi sẽ có chỗ đứng trên thị trường nên anh kiên trì theo đuổi con đường mình đã chọn. Không chỉ nghệ thái lát, anh tiếp tục làm bột nghệ, tinh bột nghệ và tìm thị trường cho sản phẩm, quyết tâm làm nghệ sạch chất lượng cao.

Cùng với đó anh kiên trì tìm kiếm thị trường, đích thân đi đến tận nơi, giới thiệu với các cửa hàng dược, cửa hàng tạp hóa, kí gửi sản phẩm… Lâu dần mọi người biết đến sản phẩm, được công nhận chất lượng và đặt mua.

Sản phẩm tinh bột nghệ do cơ sở của anh sản xuất

Khi sản xuất phát triển hơn, anh có cơ hội đi dự hội thảo, gặp nhiều đối tác, tiếp cận mở rộng công nghệ và phát triển thị trường ra nước ngoài. Các đơn hàng từ Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Âu đến nhiều, anh và gia đình vui mừng, đầu tư mở rộng sản xuất.

Tuy nhiên, giữa lúc sản xuất đang mở rộng, có tương lai thì một biến cố lớn xảy ra, tháng 5/2015 cơ sở sản xuất của anh bị cháy, lô hàng sắp xuất sang Trung Quốc 2000 tấn bị cháy, cứu hỏa về không cứu được, thiệt hại 1,2 – 1,3 tỷ, anh mất trắng sau vụ đó.

Những tưởng đã gục ngã sau thất bại này nhưng vì đang có tương lai, các mối quan hệ nhất định đã có nên anh không đầu hàng mà quyết tâm vay mượn đầu tư lại. Với sự cố gắng, bền bỉ và sau bao nỗ lực con đường kinh doanh đã rộng mở hơn.

Anh hiện có hơn 1ha diện tích đất trồng nghệ và hơn 1000m2 diện tích nhà xưởng với trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, anh còn sử dụng dây chuyền công nghệ inox hiện đại, đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất tạo ra tinh bột nghệ và các sản phẩm khác như: nghệ khô thái lát, bột nghệ xuất khẩu cho thị trường Dubai, Trung Quốc, Thái Lan….

Anh luôn chú trọng chất lượng của sản phẩm từ nguồn nước rửa nghệ đến lọ đựng thủy tinh mờ để sản phẩm giữ được hàm lượng curcumin cao nhất.

Mỗi năm cung cấp 400 – 500 tấn tinh bột nghệ ra thị trường, cơ sở của anh thu lợi nhuận 3 tỷ đồng/năm.

Cập nhập Thứ tư - 27/06/2018 03:04
In bài viết

Liên hệ với người khởi nghiệp

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *

 
Chia sẻ kinh nghiệm
 • Muốn khởi nghiệp, đừng chờ đợi cho đến khi bạn được trang bị đầy đủ Tân Hoàng Minh
  CEO Foody

  Từng phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải học hành khi gia đình bị phá sản, CEO Foody Tân Hoàng...

 • “Với khởi nghiệp, vấn đề không phải là tiền”, Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình
  Kinh doanh

  Chủ tịch FPT đưa ra một ý kiến tưởng như mâu thuẫn với ông Phạm Đình Nguyên nhưng nếu ngẫm kỹ, nó lại...

 • Với khởi nghiệp, vấn đề không phải là tiền Trương Gia Bình
  Kinh doanh

  "Với khởi nghiệp, vấn đề không phải là tiền", Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT. Chủ tịch FPT đưa ra một ý kiến tưởng như...

 • 99% các bạn khởi nghiệp sẽ thất bại Trần Trọng Kiên
  Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh

  “99% các bạn khởi nghiệp sẽ thất bại”, Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên...

 • Khởi nghiệp Việt nam nhiều ý tưởng thì hay lắm, nhưng làm chẳng được bao nhiêu Nguyễn Tuấn Anh
  CEO Grab Việt Nam

  Khởi nghiệp Việt nam nhiều ý tưởng thì hay lắm, nhưng làm chẳng được bao nhiêu” Các bạn trẻ ở Việt Nam...

 • Đừng quá vọng tưởng, mong ước thành công sớm và hưởng thụ khi khởi nghiệp Trần Trọng Tuyến
  CEO DKT

  Đừng quá vọng tưởng, mong ước thành công sớm và hưởng thụ khi khởi nghiệp”, Trần Trọng Tuyến, CEO DKT CEO...

 • Đừng nghĩ đến khởi nghiệp khi không có tiền Phạm Định Nguyên
  Kinh doanh

  “Đừng nghĩ đến khởi nghiệp khi không có tiền”, Phạm Định Nguyên - CEO PhinDeli. “Thật khó để khởi...

 • Chàng trai mê du lịch khởi nghiệp với 3 triệu đồng Hạ Oanh
  Du lịch

  Từ khi mở shop trên sàn thương mại điện tử, mỗi tháng chàng trai 9x nhận hơn 200 đơn hàng công nghệ, trong...

 • 5 lời khuyên khởi nghiệp của Richard Branson Richard Branson
  Kinh doanh

  5 lời khuyên khởi nghiệp của Richard Branson. Tỷ phú tự thân nổi tiếng người Anh với tài sản gần 5 tỷ USD đã chia...

 • Những sai lầm khi khởi nghiệp của CEO 8x Quách Đức Anh
  Kinh doanh

  Những sai lầm khi khởi nghiệp của CEO 8x. Quách Đức Anh - ông chủ của ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục làm ra sản phẩm...