Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thông tin người đăng ký khởi nghiệp

Hình ảnh
Họ và tên Phạm Anh Cường
Tỉnh/Thành phố
Lĩnh vực
Giới thiệu

Hành trình trở thành chuyên gia nuôi dưỡng và nâng đỡ startup Việt của vị CEO 8X được ''gieo mầm'' từ hoa giấy. Cơ duyên đến với Phạm Anh Cường từ hơn 10 năm trước, khi còn là chàng sinh viên Ngoại Thương du học ngành Tài chính - Ngân hàng tại Nhật Bản theo chương trình học bổng cho sinh viên xuất sắc. Trong thời gian học tập tại đây, Cường kể đã có cơ hội tham gia các CLB làm hoa truyền thống của Nhật và bị thu hút bởi môn nghệ thuật hoa giấy Kamibana.

''Hoa giấy là sự kết tinh của nét đẹp tri thức, sự tinh tế, khéo léo của đôi bàn tay con người mà không máy móc nào thay thế được'', anh chia sẻ. Không dừng lại ở đó, nhận thấy tiềm năng phát triển tại Việt Nam với thế mạnh là nghề thủ công mỹ nghệ và giá nhân công rẻ, Cường bắt đầu nung nấu ý tưởng phát triển mô hình nghệ thuật này tại quê nhà.

ăm 2009, ngay khi trở về Việt Nam, bằng nhiệt huyết của một người trẻ khởi nghiệp, chàng thanh niên 21 tuổi bắt tay vào hiện thực hóa ước mơ với startup đầu tiên về hoa giấy có tên Kamibana, cùng đội ngũ ban đầu gồm 6 nhân sự. Sau hơn một năm hoạt động, dù có những thành tựu bước đầu và đoạt giải thưởng tại nhiều cuộc thi khởi nghiệp, startup vẫn thất bại mà theo anh, nguyên nhân chính là do sai hướng phát triển và thiếu kỹ năng lãnh đạo.

Tạm gác lại giấc mơ khởi nghiệp, Cường bắt đầu hành trình ''làm thuê'' từ TP HCM đến Hà Nội. Anh ''kinh qua'' nhiều vị trí, từ làm xuất nhập khẩu, trưởng nhóm quản lý thị trường ASEAN trong một tập đoàn công nghệ, đến giám đốc công ty bất động sản lớn. Theo CEO 8X, 4 năm làm thuê giúp anh bồi đắp kỹ năng, chuyên môn và khả năng lãnh đạo – bước đệm vững chắc cho startup sau này.

Đang trong giai đoạn được coi là đỉnh cao của sự nghiệp, lương tháng không dưới 2.000 USD, nhưng Cường luôn tự hỏi: liệu đây có là điều mình mong muốn? Thất bại của startup đầu tay và tình yêu với hoa giấy vẫn không nguôi. Chàng thanh niên 25 tuổi với kiến thức, kinh nghiệm đã chín muồi quyết định tái khởi nghiệp, một lần nữa cùng hoa giấy.

Trong thời gian làm thuê, Cường có cơ hội công tác tại Singapore, Ấn Độ và ấn tượng với mô hình Quốc gia khởi nghiệp. Anh thường xuyên tìm hiểu về các mô hình vườn ươm, quỹ đầu tư trên thế giới. Tháng 7/2014, Phạm Anh Cường thành lập Hệ sinh thái khởi nghiệp BestB, với mong muốn kết nối và hỗ trợ startup từ kinh nghiệm của bản thân.

Song song với vườn ươm, vị CEO trẻ cũng tái khởi nghiệp với startup hoa giấy ''Flower Farm''vào tháng 3/2015, với số vốn ban đầu là 2 tỷ đồng. ''Flower Farm được đặt theo tên quốc tế, với tham vọng đưa thương hiệu Việt, ngành nghề truyền thống của dân tộc vươn xa ra thế giới'', CEO Phạm Anh Cường chia sẻ.

Flower Farm tập trung vào thị trường bán buôn với các sản phẩm hoa giấy thủ công. Từ những ngày đầu phải mang sản phẩm giới thiệu trực tiếp tại từng siêu thị, nhà sách, cửa hàng, đến nay, startup đã mở rộng quy mô phủ khắp cả nước, xuất khẩu sang 4 thị trường lớn gồm Singapore, Nhật Bản, EU, Mỹ, đem về doanh thu 60 tỷ đồng mỗi năm.

Flower Farm còn là một trong những startup tiên phong ứng dụng nền tảng công nghệ vào ngành hoa. Trăn trở từ thực trạng các hộ trồng hoa gặp khó khăn khi tìm đầu ra cho sản phẩm, bị lái buôn ép giá, năm 2015, Flower Farm tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực hoa tươi, với mô hình kết nối giữa nông trại, shop bán hoa và người tiêu dùng. Theo đó, thông qua website và app, Flower Farm cho phép người nông dân trồng hoa, siêu thị, người mua thực hiện các lệnh mua bán online. Giải pháp có nhiều tính năng như tự động kết nối với phần mềm quản lý hàng hóa và đồng bộ dữ liệu tại từng trang trại - kho hàng, đẩy tin tức tự động tới các bên, định vị, đánh giá độ tín nhiệm và cảnh báo giao dịch bất thường...

Hiện mô hình này được cung cấp miễn phí. Cường chia sẻ: ''Mình mong muốn Flower Farm sẽ chuyển đổi thói quen kinh doanh từ phương thức 'cổ hủ', truyền thống sang một xu hướng mới, giao thoa giữa nông nghiệp và công nghệ số. Giải quyết bài toán cho nông dân, người bán hoa, xây dựng một hệ sinh thái nông nghiệp là những giá trị mình mong muốn hơn là lợi nhuận''.

Hiện tại, hệ sinh thái nông nghiệp Flower Farm đã có 70 shop hoa, 160 hộ nông dân trồng hoa tham gia và hơn 26.000 tài khoản users hoạt động.

Cập nhập Thứ tư - 27/06/2018 10:25
In bài viết

Liên hệ với người khởi nghiệp

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *

 
Chia sẻ kinh nghiệm
 • Muốn khởi nghiệp, đừng chờ đợi cho đến khi bạn được trang bị đầy đủ Tân Hoàng Minh
  CEO Foody

  Từng phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải học hành khi gia đình bị phá sản, CEO Foody Tân Hoàng...

 • “Với khởi nghiệp, vấn đề không phải là tiền”, Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình
  Kinh doanh

  Chủ tịch FPT đưa ra một ý kiến tưởng như mâu thuẫn với ông Phạm Đình Nguyên nhưng nếu ngẫm kỹ, nó lại...

 • Với khởi nghiệp, vấn đề không phải là tiền Trương Gia Bình
  Kinh doanh

  "Với khởi nghiệp, vấn đề không phải là tiền", Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT. Chủ tịch FPT đưa ra một ý kiến tưởng như...

 • 99% các bạn khởi nghiệp sẽ thất bại Trần Trọng Kiên
  Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh

  “99% các bạn khởi nghiệp sẽ thất bại”, Trần Trọng Kiên, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Thiên...

 • Khởi nghiệp Việt nam nhiều ý tưởng thì hay lắm, nhưng làm chẳng được bao nhiêu Nguyễn Tuấn Anh
  CEO Grab Việt Nam

  Khởi nghiệp Việt nam nhiều ý tưởng thì hay lắm, nhưng làm chẳng được bao nhiêu” Các bạn trẻ ở Việt Nam...

 • Đừng quá vọng tưởng, mong ước thành công sớm và hưởng thụ khi khởi nghiệp Trần Trọng Tuyến
  CEO DKT

  Đừng quá vọng tưởng, mong ước thành công sớm và hưởng thụ khi khởi nghiệp”, Trần Trọng Tuyến, CEO DKT CEO...

 • Đừng nghĩ đến khởi nghiệp khi không có tiền Phạm Định Nguyên
  Kinh doanh

  “Đừng nghĩ đến khởi nghiệp khi không có tiền”, Phạm Định Nguyên - CEO PhinDeli. “Thật khó để khởi...

 • Chàng trai mê du lịch khởi nghiệp với 3 triệu đồng Hạ Oanh
  Du lịch

  Từ khi mở shop trên sàn thương mại điện tử, mỗi tháng chàng trai 9x nhận hơn 200 đơn hàng công nghệ, trong...

 • 5 lời khuyên khởi nghiệp của Richard Branson Richard Branson
  Kinh doanh

  5 lời khuyên khởi nghiệp của Richard Branson. Tỷ phú tự thân nổi tiếng người Anh với tài sản gần 5 tỷ USD đã chia...

 • Những sai lầm khi khởi nghiệp của CEO 8x Quách Đức Anh
  Kinh doanh

  Những sai lầm khi khởi nghiệp của CEO 8x. Quách Đức Anh - ông chủ của ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục làm ra sản phẩm...