Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự án Chuỗi giá trị dược liệu, nông sản tại Quản Bạ

Thứ hai - 02/07/2018 08:22     In bài viết

Lĩnh vực: Nông sản     Dự án: Dự án khởi nghiệp    
Dự án Chuỗi giá trị dược liệu, nông sản tại Quản Bạ

Lý Tà Giàng là chàng trai trẻ người dân tộc Dao. Anh đại diện Công ty CP Thảo dược Cao Nguyên Đá tham dự cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp 2017 với dự án "Chuỗi giá trị dược liệu và nông sản Quản Bạ".

Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm dược liệu, 5 HTX hình thành Công ty CP Thảo dược Cao Nguyên Đá gồm: HTX Cộng đồng Nặm Đăm, HTX Dược liệu Nà Chang, HTX Dược liệu Tùng Vài Phìn, HTX Dược liệu Thanh Long, HTX Dược liệu Bình Dương đã liên minh nhằm phát triển cả dược liệu và du lịch. Tháng 2-2017, công ty Cao Nguyên Đá được thành lập từ việc hợp tác giữa 05 hợp tác xã chuyên về dược liệu tại huyện Quản Bạ - tỉnh Hà Giang. Không còn kiểu mạnh ai nấy làm, 5 hợp tác xã (HTX) chuyên về dược liệu ở huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã cùng bắt tay nhau phát triển cây dược liệu và tìm đầu ra một cách bền vững. Những sản phẩm dược liệu của “liên minh” HTX đã vươn xa tới các thành phố lớn, thậm chí xuất sang cả Nhật Bản. Ngày 22-9, công ty thành lập cửa hàng đầu tiên tại khu vực cổng trời Quản Bạ để kinh doanh những sản phẩm được chế biến từ dược liệu địa phương như cao bổ khí ích não, Cao atiso, trà gừng Cao Nguyên Đá, Mạnh gân hoạt cốt cao... Đối tượng khách hàng hướng đến là du khách.

Để đưa sản phẩm của mình đi xa, Lý Tà Giàng đã chọn hướng đi kết hợp với du lịch, xây dựng trang web, Facebook để bán hàng online. Ngoài cửa hàng chính thức ở Cổng trời, Giàng còn ký gửi sản phẩm ở các điểm du lịch cộng đồng. Hiện Giàng đã mở 10 điểm bán hàng như vậy và một cơ sở phân phối tại Hà Nội.

Lý Tà Giàng, chàng trai người Dao tham gia HTX Cộng đồng Nặm Đăm từ những ngày đầu, được bầu vào chức Giám đốc Công ty CP Thảo dược Cao Nguyên Đá, chia sẻ:

“5 HTX là 5 dân tộc, là tập hợp nguồn dược liệu đa dạng như tam thất, ấu tẩu, hương thảo, giảo cổ lam, xuyên khung, đỗ trọng… có thể bổ trợ cho nhau thực hiện nhiều bài thuốc đông y đủ vị. Các loại dược liệu cũng được chế biến thành các dạng đơn giản như cao atiso, trà gừng. Lúc trước, người dân muốn mua atiso chỉ có cách chặt cả bó mà mang về, vừa lích kích, vừa tốn tiền vận chuyển. Giờ tất cả đã biến thành một lọ cao atiso vừa nhỏ, vừa tiện lợi, mà dược tính còn tốt hơn nhiều. Nhưng làm thế nào để nhiều người biết đến sản phẩm này lại là vấn đề khác

Kế hoạch sắp tới của công ty là đầu tư, kết hợp với thôn du lịch cộng đồng để tổ chức thành tour du lịch dược liệu. Đây là chương trình khép kín, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm từ du lịch tới tham quan vườn dược liệu, tắm lá thuốc người Dao… Các sản phẩm của HTX cũng sẽ được quảng bá hiệu quả qua những chương trình như vậy”./.

Nguồn: danviet.vn

Liên hệ dự án

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *