Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự án Garden bot - Robot nông nghiệp

Thứ sáu - 11/05/2018 11:36     In bài viết

Lĩnh vực: Cơ khí     Dự án: Miền Bắc     Mục tiêu vốn: 30000 USD
Dự án Garden bot - Robot nông nghiệp

Dự án “Garden bot - Robot nông nghiệp” là hệ thống máy tự động sản xuất trong nước, giúp nông dân quản lý một khu vườn tránh được các tác động xấu từ môi trường của hai bạn trẻ Nguyễn Thị Thùy Trang – sinh viên Trường Đại học Ngoại thương TPHCM và Nguyễn Công Minh - trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ý tưởng của dự án là lắp đặt các thiết bị công nghệ cao ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp và lập trình tùy theo mô hình để nông dân điều khiển.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh viên Trường Đại học Ngoại thương TPHCM, một thành viên trong dự án) chia sẻ, ý tưởng về hệ thống máy xuất phát từ thực tế khi chứng kiến nông dân phải chăm chút từng luống rau. Chỉ cần thời tiết không thuận lợi như nhiệt độ lúc cao hay quá thấp, mưa nhiều gây ngập, gió mạnh… cũng đã làm sản phẩm giảm chất lượng. Nông dân muốn đầu tư khoa học kỹ thuật nhưng các máy móc tự động trong nông nghiệp đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, có giá thành rất cao.

Theo chị Trang, trong trồng trọt, các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, độ sáng rất quan trọng và quyết định đến sự phát triển của cây. Nhưng để “đối phó” các yếu tố này, nông dân chỉ dựa trên cảm quan và thực hiện thủ công, nên độ chính xác không cao. Nếu một trang trại có nhiều loại cây, mỗi cây có những yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm khác nhau, nông dân sẽ càng thêm khó khăn khi ứng phó với môi trường. Nhận thấy điều này, nhóm dự án đã cho ra sản phẩm Garden bot tạo hệ thống thực hiện các công việc trên hoàn toàn tự động: theo dõi các yếu tố cây trồng theo từng đối tượng, có thể tưới nước; thu thập nhiệt độ, độ ẩm, độ sáng cho từng vùng cây trồng khác nhau để cây phát triển tốt.

Sản phẩm đã đoạt giải ba cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng; giải khuyến khích lĩnh vực cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; giải nhất cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” của Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM năm 2017.

 

 

Liên hệ dự án

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *