Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự án Làng Koho (Lâm Đồng)

Thứ ba - 25/09/2018 10:16     In bài viết

Lĩnh vực: Nông nghiệp     Dự án: Miền Trung    
Dự án Làng Koho (Lâm Đồng)

Phát triển đặc sản bản địa là hướng đi K’Brooke chọn để khởi nghiệp trên chính quê hương.  Ảnh: T.Hương

Là một kỹ sư nông - lâm nghiệp, chàng trai người K’Ho thế hệ 9X K’Brooke (Gung Ré - Di Linh) đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng những gì sẵn có trên quê hương và đã bước đầu thành công với dự án làng Koho hướng đến nền nông nghiệp xanh. 

Tốt nghiệp Đại học Tây Nguyên, K’Brooke tìm được công việc ổn định với mức thu nhập khá. Thế nhưng, ý tưởng về việc xây dựng một làng Koho gắn với nông nghiệp xanh luôn ấp ủ trong anh đã khiến Brooke quyết định quay về lập nghiệp trên mảnh đất cha ông. Với nhà sàn dưới tán cây xanh, những chú heo đen quẩn quanh trong khu vườn đầy bầu, bí, mướp, rẫy cà phê trĩu quả… Brooke muốn phát triển kinh tế bằng chính những sản phẩm truyền thống của buôn làng, đặc biệt là làm ra nguồn thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường.

Bắt tay vào khởi nghiệp theo kiểu chăn nuôi truyền thống, Brooke chọn lọc giống để gây dựng đàn heo đen bản địa. Bằng mô hình nông - lâm kết hợp, anh trồng mướp, bí, bầu để làm thức ăn tự nhiên cho heo. Ngược lại, các loại cây trái này được chăm sóc bởi nguồn phân bón hữu cơ từ chăn nuôi heo. Heo đen vừa được nuôi để lấy nguồn thực phẩm sạch, đặc biệt là món thịt gác bếp truyền thống của dân tộc bản địa, vừa lai tạo giống để cung cấp nguồn giống cho những hộ quanh vùng. “Mong muốn của mình là thành lập được tổ hợp tác chăn nuôi, tập hợp những thanh niên trong buôn cùng khởi nghiệp trên chính quê hương. Với những gì sẵn có, tại sao lại không thể làm giàu ngay tại địa phương mình nhỉ?”, Brooke hóm hỉnh. 

Có lẽ câu trả lời thuyết phục nhất mà Brooke đưa ra là hiện nay, anh đã sở hữu trong tay một trang trại với nhiều đặc sản địa phương như heo đen bản địa, gà thả vườn cùng với cà phê sạch chứng nhận Rainforest Alliance. 

Không những vậy, trước tình trạng đất đai ngày càng thoái hóa nên năng suất cây trồng không cao, Brooke đã trồng xen nhiều loại cây xanh vừa để cải tạo đất, vừa tạo bóng mát. Trong khi quanh vùng người dân dần chặt bỏ hết cây cối để sản xuất, thì nhà Brooke là nơi duy nhất rợp bóng mát trong nắng chiều oi ả… 

Hiện trang trại của Broke đã có một số khách quen đặt hàng. Các sản phẩm chủ yếu cung cấp cho nhà hàng, khách sạn. Mục tiêu mà chàng trai K’Ho này hướng đến là nhân rộng mô hình cho các hộ quanh vùng để cùng sản xuất cà phê bền vững và chăn nuôi, trồng trọt sản phẩm đặc sản bản địa, nâng cao năng suất và giá trị kinh tế cho người dân trong buôn làng.  

Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, Brooke  còn đang ấp ủ một dự định lớn hơn: một mô hình làm du lịch trải nghiệm ẩm thực. Khi đủ “lực”, anh sẽ triển khai xây dựng làng Koho nhằm tái hiện lại cuộc sống, tập quán canh tác sản xuất truyền thống của cha ông. Tại đây, khách du lịch sẽ được trải nghiệm từng công đoạn để làm ra miếng thịt heo đen gác bếp, hay thưởng thức ly cà phê rang xay tại chỗ… “Mục đích của mình là cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, nguồn gốc rõ ràng và hướng đến sản xuất cà phê sạch, bền vững và nâng cao chất lượng cà phê của địa phương để mang lại sự lựa chọn độc đáo cho người tiêu dùng. Đồng thời, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, tài nguyên bản địa gắn với bảo vệ môi trường”, Brooke chia sẻ.  

Theo Báo Lâm Đồng Online

Liên hệ dự án

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *