Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự án SBee - Tổ nuôi ong thông minh

Thứ tư - 14/06/2017 04:52     In bài viết

Lĩnh vực: Nông nghiệp     Dự án: Miền Bắc    
Dự án SBee - Tổ nuôi ong thông minh

a, Các thành viên:

1. Đặng Xuân Hải (trưởng nhóm) – SV ĐH Bách Khoa Hà Nội

2. Trịnh Thị Hải Lý (nhóm phó) – SV ĐH Kinh Tế Quốc Dân

3. Nguyễn Thị Mừng – SV HV Nông Nghiệp Việt Nam

4. Phan Thị Yến – SV ĐH Bách Khoa Hà Nội

5. Nguyễn Thành Đạt – SV ĐH Bách Khoa Hà Nội

b, Ý tưởng của dự án:

Khi tìm hiểu về quy trình nuôi ong và sản xuất mật ong, chúng tôi thực sự bất ngờ khi quy trình thu hoạch mật ong hiện tại vẫn quá đỗi thủ công, người nuôi ong thường phải dành cả ngày để làm những công việc nguy hiểm, lặp đi lặp lại. Người ta đã tạo ra rất nhiều dây chuyền hiện đại hỗ trợ chăn nuôi, đưa ra những tiêu chuẩn kĩ thuật và áp dụng giải pháp công nghệ để chăm sóc vật nuôi tốt hơn và kinh tế hơn nhưng dường như nuôi ong mật- ngành có kim ngạch xuất khẩu hằng năm lên tới hàng trăm triệu $ thì lại đang bị bỏ ngỏ. Và thế là ý tưởng về một dây chuyền sản xuất mật ong tự động, hiện đại và một hệ thống quản lý sản xuất, tiêu thụ mật ong khép kín được nhen nhóm, SBee – tổ nuôi ong thông minh mới chỉ là bước khởi đầu.

c, Nội dung dự án:

Tạo ra và đưa vào áp dụng hệ thống sản xuất mật ong có khả năng tự động hóa cao, bắt đầu từ tổ ong thông minh SBee, nhằm khắc phục những bất cập trong quá trình nuôi ong hiện nay, từ đó thay đổi cách mà chúng ta tạo ra mật ong. Và góp phần giải quyết bài toán chung của ngành ong nước ta hiện nay là năng suất thấp, quy trình công nghệ lạc hậu, không đảm bảo chất lượng và không có thương hiệu uy tín trên thị trường.

d, Mục tiêu:

SBee đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng và tiến bộ kĩ thuật, công nghệ vào trong ngành nuôi ong và trở thành doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mật ong hàng đầu tại Việt Nam. Tạo ra một hệ thống mà ở đó quá trình từ sản xuất tại trang trại cho đến khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng được khép kín toàn bộ nhằm mang tới những sản phẩm mật ong có chất lượng đảm bảo, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ nhưng giá thành phải chăng chứ không quá đắt đỏ như những nông sản sạch hiện tại.

e, Kế hoạch phát triển dự án trong tương lai (Sau chương trình):

Chúng tôi mong muốn không chỉ đem đến cho những trang trại nuôi ong 1 hệ thống thiết bị sản xuất mật ong an toàn, dễ dàng, cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh mà còn mong muốn chuẩn hóa quy trình nuôi ong, tích hợp nó để tạo nên một giải pháp tổng thể kiểm soát từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nhằm tháo gỡ những nút thắt của người nuôi ong và toàn bộ ngành ong hiện nay.

Để phù hợp với quy mô sản xuất công nghiệp, sản phẩm Tổ ong thông minh sẽ được tích hợp vào trong một hệ thống cơ điện tử. Hệ thống này cho phép người chủ trang trại có thể quản lý, chăm sóc đàn ong một cách tự động. Thông qua các dữ liệu được ghi nhận trên hệ thống, người nuôi ong hoàn toàn nắm rõ được tình trạng đàn ong của mình để có kế hoạch xử lý mà không cần phải đến tận nơi mở tổ ra kiểm tra như trước đây. Việc thu hoạch mật cũng được đơn giản hóa còn một lần “bấm nút” mà thôi.

 

 

Liên hệ dự án

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *