Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hệ thống giám sát và điều khiển ứng dụng trong nông nghiệp

Thứ tư - 11/10/2017 08:33     In bài viết

Lĩnh vực: Nông nghiệp     Dự án: Miền Nam     Mục tiêu vốn: 1000 USD
Hệ thống giám sát và điều khiển ứng dụng trong nông nghiệp

Nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia. Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất lớn vào thời tiết và khí hậu. Ví dụ, sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm đất có thể dẫn đến giảm năng suất cây trồng. Do đó, việc theo dõi liên tục các yếu tố môi trường xung quanh như nhiệt độ và độ ẩm không khí, nhiệt độ và độ ẩm đất, bức xạ mặt trời,…là điều cần thiết. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ Internet of Things – IoT đang được phát triển và ứng dụng trong mọi lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, môi trường, năng lượng,…Dựa trên sự phát triển đó (bao gồm cơ sở hạ tầng, công nghệ phần cứng, cảm biến,…) thì các phương pháp điều khiển tự động hóa không chỉ được áp dụng trong các công xưởng nhà máy mà còn có thể sử dụng trong nhà ở và ngay cả trên cánh đồng. Hơn nữa, sự phát triển của internet, công nghệ mạng cảm biến không dây, ứng dụng di động có thể giúp hỗ trợ người nông dân tăng năng suất cây trồng và cung cấp thông tin môi trường giúp hỗ trợ công tác ra quyết định hướng tới ngành nông nghiệp thông minh. Với sự phát triển này, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chống, đây là cơ hội thuận lợi để các nước đang phát triển như Việt Nam có thể hiện đại hóa nền nông nghiệp theo hướng thông minh và bền vững.

Sự gia tăng dân số và tình hình biến đổi khí hậu dẫn đến nhiều khó khan, thách thức cho ngành nông nghiệp. Nên việc thu thập các yếu tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng bằng cách ứng dụng công nghệ cảm biến không dây, đồng thời tích hợp hệ thống điều khiển tự động, phần mềm di động và các nền tảng IoT có thể được sử dụng để nâng cao kỹ thuật nông nghiệp, tăng sản lượng, chất lượng nông sản đồng thời giảm chi phí sản xuất và chống lãng phí nước tưới, phân bón.
Hệ thống giám sát và điều khiển tự động trong nông nghiệp được thiết kế dựa trên nguyên lý mạng cảm biến không dây. Hệ thống thu thập liên tục các thông tin môi trường xung quanh như nhiệt độ, độ ẩm,…các thông tin sau đó tiếp tục được xữ lý, phân tích. Từ đó có thể đưa ra các thông tin cảnh báo (nhiệt độ, độ ẩm quá cao, thấp,….) hoặc lệnh điều khiển thiết bị (hệ thống tưới, quạt thông gió, máy phun hơi nước,…) đảm bảo cây trồng có thể sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất.

Liên hệ dự án

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *