Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

VReader - Máy đọc sách cho người khiếm thị

Thứ năm - 03/08/2017 03:33     In bài viết

Lĩnh vực: Cơ khí     Dự án: Miền Nam    
VReader - Máy đọc sách cho người khiếm thị

Những chàng trai ĐH Cần Thơ mong muốn khởi nghiệp từ việc đưa máy hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh...

Tháng 8/2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ước tính có khoảng 285 triệu người bị khiếm thị trên toàn thế giới. Trong đó có 39 triệu người mù và 246 triệu người suy giảm thị lực. Trong khoảng 90% người khiếm thị sống ở các quốc gia và vùng lãnh thổ có thu nhập thấp, Việt Nam cũng được xếp vào trong nhóm các nước này.

Nhiều người khiếm thị đều mong muốn có thể đọc sách báo, nhìn cảnh vật, hình ảnh bằng những thiết bị hiện đại với chi phí thấp nhưng họ lại rất khó tiếp cận vì thiếu thông tin hoặc các sản phẩm ở trong nước chưa có nhiều.

Từ những kiến thức học được trong lĩnh vực công nghệ thông tin cộng thêm quá trình tìm tòi nghiên cứu, nhóm sinh viên khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Cần Thơ gồm: Phạm Nguyễn Hải Âu, Đào Minh Tân và Huỳnh Nhật Minh đã mày mò chế tạo máy hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh (Vreader).

Với các kỹ thuật như: xử lý hình ảnh, nhận dạng ký tự quang học, chuyển đổi văn bản sang giọng nói và lập trình nhúng, VReader đã xuất sắc giành giải phát triển cộng đồng của Holcim Prize năm 2016.

Các chàng trai ĐH Cần Thơ đã chế tạo thành công máy hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh (ảnh do nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về ý tưởng chế tạo máy Vreader, Phạm Nguyễn Hải Âu, trưởng nhóm nghiên cứu sản phẩm cho biết: Sách là kho tàng kiến thức đồ sộ nhất của nhân loại. Việc đọc sách mang lại cho chúng ta kiến thức về mọi lĩnh vực trong đời sống nên nhu cầu đọc sách là rất lớn. Tuy nhiên, đối với người khiếm thị thì  việc làm này lại là khó khăn rất lớn.

Nhận thấy các thiết bị hỗ trợ người khiếm thị đọc sách ở nước ngoài có giá thành quá cao. Người khiếm thị ở các nước có thu nhập thấp như Việt Nam sẽ khó mà tiếp cận được. Hơn nữa, các thiết bị này không hỗ trợ tiếng Việt nên việc tiếp cận chúng đối với người khiếm thị Việt càng khó khăn hơn.

Đặc biệt, sau nhiều chuyến hoạt động xã hội ở các trung tâm, mái ấm của người khiếm thị, nhóm nghiên cứu do sinh viên Hải Hâu đã phỏng vấn những người khiếm thị ở đây và nhận ra rằng, người khiếm thị rất có nhu cầu trong việc cập nhật tri thức và tin tức. Các cán bộ phụ trách ở các trung tâm, mái ấm đa phần đều là người khiếm thị nên họ rất cần một thiết bị giúp họ đọc các văn bản đang được triển khai trong xã hội hoặc các văn bản luật.

Vì vậy, năm 2014, nhóm nghiên cứu của Hải Âu đề xuất nghiên cứu đề tài Máy đọc sách cho người khiếm thị (VReader) để giải quyết những vấn đề nêu trên. Ý tưởng hoàn toàn do nhóm nghĩ ra nhưng trong quá trình nghiên cứu, nhóm mới nhận ra đã có các thiết bị nước ngoài tương tự.

Lúc đấy, nhóm nghiên cứu của Hải Âu định bỏ cuộc vì đã có sản phẩm tương tự nhưng chính vì lý do sản phẩm tương tự chưa hỗ trợ tiếng Việt và giá thành còn quá cao nên nhóm của Hải Âu đã có thêm động lực để nghiên cứu và hoàn thành ý tưởng là cho ra đời máy hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh (Vreader).

Cho đến nay, sản phẩm của đã được sử dụng dưới dạng hỗ trợ ở Trung tâm Hội Người mù TP Cần Thơ, Bến Tre...

Sinh viên Phạm Nguyễn Hải Âu bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ  kinh phí từ các cơ quan, tổ chức xã hội để triển khai sử dụng máy hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh vào thực tiễn cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp ĐH, nhóm nghiên cứu của Phạm Nguyên Hải Âu dự định sẽ khởi nghiệp dưới dạng doanh nghiệp xã hội hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Không đặt nặng vấn đề thu được nhiều lợi nhuận, những chàng trai trẻ TP Cần Thơ mong muốn máy hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh sẽ đến tay người sử dụng với chi phí thấp nhất, chỉ khoảng 3,5 triệu đồng/máy./.

Theo Bích Lan/VOV.VN

Liên hệ dự án

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *