Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới

Thứ tư - 02/01/2019 02:14     In bài viết

7 thành phố này có hệ sinh thái khởi nghiệp đa dạng cùng lối sống sôi động và nền văn hóa đặc sắc. Thành phố đầu tiên nằm ở lục địa đen. 

Trong lịch sử, người ta từng nhiều lần nhắc đến thuật ngữ "boomtown". Đó là những cộng đồng phát triển nhanh bất ngờ do khai thác được nguồn tài nguyên quý hiếm (như vàng và các kim loại khác) hay sự tăng trưởng dân số đột ngột.

Ngày nay lại có từ "boom cities" - chỉ về những thành phố đang tận hưởng sự thịnh vượng, giàu có nhanh nhờ toàn cầu hóa và sự phát triển của kinh tế, khoa học công nghệ. Có thể nói đó là những kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới. Cùng điểm qua 7 thành phố trong số đó mà trang National Geographic đã tổng hợp.

1. Lagos, Nigeria

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 1.

Nếu Lagos là một quốc gia riêng biệt, nền kinh tế của nó sẽ đứng thứ năm của Châu Phi. Đây là trung tâm sáng tạo, thời trang và thương mại nổi tiếng của lục địa đen. Nền điện ảnh cũng rất phát triển với danh xưng "Nollywood" (kinh đô điện ảnh của Nigeria).

Về khoa học - công nghệ thì sao? Với hơn 21 triệu dân, Lagos là thành phố lớn và có nền kinh tế mạnh nhất của Tây Phi, thu hút một lượng đáng kể các nhà đầu tư vào viễn thông và mảng di động. Ở Lagos còn có khu công nghệ danh tiếng là trung tâm Co-Creation thuộc vùng ngoại ô Thung lũng Yabacon (đúng rồi, chính là lấy cảm hứng từ Thung lũng Silicon ở California đó).

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 2.

Ứng dụng đặt phòng hotels.ng (ảnh: medium)

Ngoài ra, khách du lịch đến thành phố này nên biết đến ứng dụng đặt phòng Hotels.ng do start-up trong nước phát triển. Các tính năng của app này giúp bạn chọn được địa điểm hợp lí nhất, tùy theo bạn muốn khám phá văn hóa bản địa đặc sắc hay là cuộc sống về đêm sôi động của Lagos.

2. Toronto, Canada

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 3.

Khi nói đến trí thông minh nhân tạo, đô thị Canada sôi động này – một trong những thành phố đa dạng văn hóa nhất Bắc Mỹ - luôn có lợi thế lớn. Các trường đại học nổi tiếng hàng đầu Toronto và Waterloo tự hào với các chương trình nghiên cứu STEM hàng đầu (STEM viết tắt của các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). 

Thành phố Toronto là cái nôi của các công ty tiên phong như Blackberry (về mobile) và Shopify (về thương mại điện tử). Đây còn là nơi đặt các trung tâm nghiên cứu cho Uber, Samsung và Google. Ngoài ra, trung tâm nghiên cứu lớn nhất thế giới - MaRS Discovery rộng 1,5 triệu mét vuông cũng tọa lạc tại Toronto.

Ngoài sức mạnh kỹ thuật số, Toronto còn được biết đến với nền ẩm thực đa dạng bậc nhất thế giới. Nhiều người nói bạn có thể "ăn cả thế giới" dù chỉ vòng quanh trong Toronto.

3. Bắc Kinh, Trung Quốc

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 4.

Là một trong những thành phố lớn nhất thế giới, Bắc Kinh có số lượng công ty khởi nghiệp cao thứ hai, chỉ đứng sau Thung lũng Silicon. 

Theo báo cáo năm 2018 về khởi nghiệp toàn cầu, Bắc Kinh có hơn 40 công ty được gọi là "unicorn" (công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD). Thành phố 22 triệu người tiếp tục phát triển, bao gồm khu vực hiện đại SOHO với công nghệ tiên tiến và kiến trúc tiên phong. Các mảng trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử hay mạng trực tuyến cũng phát triển vượt bậc với những cái tên sừng sỏ như Baidu, Alibaba, Tencent...

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 5.

B.A.T- Người dẫn dắt Baidu, Alibaba và Tencent là 3 trong số các tỷ phú công nghệ đình đám của Trung Quốc (ảnh: walkthechat)

Giữa sự bùng nổ này, du khách vẫn có thể thưởng thức lịch sử 3.000 năm tuổi được bảo tồn khéo léo – từ Vạn Lý Trường Thành đến tư gia của các nhà thiên văn học cổ đại tại Đài thiên văn cổ Bắc Kinh.

4. Sydney, Úc

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 6. 

Bạn sẽ tìm thấy hầu hết mọi sự đổi mới của Úc tại Sydney. Thành phố này có hơn 1.300 công ty khởi nghiệp. Sydney thậm chí đã thành lập "Chương trình Doanh nhân Tham quan" để cố vấn cho các công ty địa phương vừa chớm nở; từ các start-up công nghệ, tài chính đến công ty truyền thông kỹ thuật số... Sydney luôn là một trung tâm kinh doanh hấp dẫn ở khu vực Thái Bình Dương, kèm theo đó là lượng nhập cư gia tăng, hiện thành phố có khoảng 4,5 triệu dân về nhiều phông nền văn hóa đa dạng.

5. Tel Aviv, Israel

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 7.

 Từ nhiều năm gần đây, Tel Aviv đã được biết đến với các nghiên cứu khoa học, hậu cần và bảo mật xuất sắc. Thành phố Tel Aviv có số lượng khởi nghiệp trên đầu người cao nhất thế giới, bao gồm những gã khổng lồ như Fiverr (thị trường trực tuyến cho freelancer) hay Wix.com (nền tảng phát triển web). Là thành phố lớn thứ hai của Israel (sau Jerusalem), Tel Aviv còn được biết đến với nghệ thuật hiện đại và ẩm thực đặc sắc, cùng với đó là hàng dặm dài bãi biển hoang sơ, tràn ngập ánh nắng mặt trời gần như suốt cả năm.

6. Stockholm, Thụy Điển

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 9.

Thủ đô đẹp tuyệt của Thụy Điển là sự pha trộn hoàn hảo giữa cuộc sống bền vững, các công ty khởi nghiệp sáng tạo (như ứng dụng stream nhạc Spotify), nền âm nhạc bùng nổ, dân số đa dạng với tình yêu thiên nhiên vô bờ bến. 

Mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, Stockholm đã tạo ra nhiều "unicorn" trên đầu người thuộc hàng cao nhất thế giới. Thành phố Bắc Âu này là đại bản doanh của những gã khổng lồ làng game như King (với Candy Crush) hay Mojang (với Minecraft).

Ngoài ra, mọi du khách đến Thụy Điển không thể bỏ qua những món bánh ngọt trứ danh và văn hóa cà phê fika của đất nước này.

7. Santiago, Chile

Bên cạnh Thung lũng Silicon, đây là 7 kinh đô sáng tạo công nghệ của thế giới - Ảnh 10.

Nằm ở vị trí tuyệt đẹp trong thung lũng Andean, không có gì lạ khi Santiago được biết đến với cái tên Thung lũng Chilecon. Thung lũng công nghệ này được chính phủ hỗ trợ với chương trình ươm tạo Start-up Chile, chi tiền tài trợ cho khoảng 250 - 300 mỗi năm.

Với văn hóa phong phú và gần gũi với thiên nhiên (chỉ cách hai giờ lái xe đến các bờ biển dọc Thái Bình Dương, hay là có rất nhiều hoạt động ngoài trời ở vùng núi gần đó), Santiago không chỉ là thành phố công nghệ nổi bật của Nam Mỹ mà còn là điểm đến thu hút khách du lịch.

Theo Nat Geo

Các bài viết khác