Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các tour thực tế ảo đem lại cho sinh viên khu vực nông thôn cái nhìn tổng quan về cuộc sống đại học

Thứ tư - 05/12/2018 23:03     In bài viết

Lần đầu tiên Nyah đến trường Đại học Bắc Carolina tại thành phố Greensboro (Mỹ) trong một tour tham quan trường, cô đã không có nhiều cơ hội để xem những gì diễn ra bên trong các lớp học.

"Chúng tôi chỉ đi bộ qua các tòa nhà và hướng dẫn viên nói về những gì diễn ra bên trong tòa nhà", Nyah hồi tưởng lại sau chuyến tham quan trường dịp mùa xuân vừa qua.

Nhưng trong tour tham quan thứ hai tại UNC Greensboro mùa thu này, Nyah, hiện đang học lớp 12, đã gặp được các anh chị sinh viên trong một phòng thí nghiệm nghiên cứu, mặc dù cô chưa bao giờ rời trường trung học ở Roxboro (Bắc Carolina), một thành phố nhỏ với dân số 8.400 người và cách thành phố Greensboro một giờ xe chạy.

Thay vào đó, Nyah đã “nhìn thấy” UNC Greensboro qua một thiết bị kính thực tế ảo 3D và ứng dụng 360o mà cô đang phát triển và thử nghiệm dành cho hệ thống các trường đại học Bắc Carolina. Dự án được tài trợ thông qua một khoản trợ cấp của liên bang theo Chương trình GEAR UP dành cho tiểu bang Bắc Carolina. GEAR UP là từ viết tắt của Gaining Early Awareness and Readiness - một chương trình tài trợ liên bang dành cho các cấp học dưới đại học nhằm mục tiêu nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp trung học, mức độ sẵn sàng ghi danh học lên đại học của sinh viên các trường trung học khu vực nông thôn.

Nếu sáng kiến tour thực tế ảo tham quan trường đại học được thực hiện thành công - có nghĩa là, nhiều sinh viên khu vực nông thôn sẽ ghi danh học lên đại học - Tôi tin rằng điều này có thể thay đổi hoàn toàn cách sinh viên khu vực nông thôn hoặc ở những nơi xa khác đến tham quan trường.  Vì đây là một yếu tố quan trọng tác động tới lựa chọn trường - một trong những quyết định ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời của sinh viên.

Ứng dụng có thể được giới thiệu tới các trường trung học khu vực nông thôn, nơi có ít trường đại học. Nghiên cứu cho thấy, chỉ một số it sinh viên trung học có mặt tại trường đại học nếu trường đó có địa điểm không thuận lợi cho việc đi lại, có nghĩa là, với khoảng cách 25 dặm hoặc ít hơn. Điều này càng đúng với sinh viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Dữ liệu chỉ ra rằng cứ 04 sinh viên nhập học đại học thì có 01 người đến từ khu vực nông thôn.

Khơi dậy sự hứng khởi

Cho đến nay, ứng dụng chỉ áp dụng cho các trường đại học UNC – hiện đã thử nghiệm 04 trường trung học GEAR UP trong quận Rockingham và Person. Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy, sinh viên các trường này có cái nhìn tích cực về các tour thực tế ảo tham quan trường đại học.

"Tôi thích điều này hơn", Nyah nói về tour thực tế ảo tham quan trường đại học khi so sánh với tour tham quan thực tế hồi đầu năm.

Các sinh viên khác cũng đã nói với Nyah những điều tương tự khi cô đến tham quan các trường học tại tiểu bang Bắc Carolina để giới thiệu các tour thực tế ảo tham quan trường đại học. Tên thật của sinh viên không được sử dụng bởi vì dự án nghiên cứu mà tôi đang thực hiện trên ứng dụng du lịch đại học ảo không cho phép xác định đối tượng sinh viên tham gia.

Một số quản trị viên trường cũng có những báo cáo tích cực về ứng dụng. “Tôi thích ứng dụng tour thực tế ảo và cách thức giao tiếp với từng trường”, John Koket – Phó Hiệu trưởng trường trung học Person cho biết. "Điều này thực sự sẽ giúp kết nối sinh viên trường chúng tôi với trường đại học."

Chi phí và lợi ích

GEAR UP NC và Phòng thí nghiệm  Emerging Technologies Lab của trường Đại học Bắc Carolina - thị trấn Chapel Hill đã cùng hợp tác phát triển một ứng dụng thực tế ảo tham quan đại học mới. Một công ty chuyên về video 360o đã được ký hợp đồng để sản xuất ra nội dung video phong phú. GEAR UP VR là ứng dụng chính thức được công bố, có thể tải xuống miễn phí từ kho ứng dụng Google và App Store.

Thiết bị kính thực tế ảo 3D và tai nghe đã được phát cho 16,000 sinh viên của 21 trường trung học Gear Up NC với chi phí là 28$ Mỹ cho mỗi sinh viên GEAR UP và 1,75$ cho mỗi chuyến tham quan trường UNC. Chi phí dự kiến này phản ánh sự phát triển của ứng dụng, cảnh quay video,  sản xuất và vận chuyển thiết bị kính thực tế ảo. Chi phí cho mỗi sinh viên có thể thấp hơn nữa khi ứng dụng được hoàn thành.

Ứng dụng sử dụng ngôn ngữ để thu hút sự quan tâm của sinh viên. Ví dụ: video mở đầu với lời giới thiệu: “Xin chào, chúng tôi rất vui khi được cùng các bạn tham quan, khám phá các trường đại học tại Bắc Carolina. Mỗi trường đều có những trải nghiệm độc đáo và sẽ có một nơi dành cho bạn bất kể bạn muốn làm gì". Các tour và ứng dụng mang lại những trải nghiệm và kết nối tới địa điểm tham quan trường đại học.

Ứng dụng GEAR UP VR được ra mắt dưới sự tài trợ của quỹ liên bang khoảng 450.000 đô la. Tuy nhiên, để duy trì dự án thì cần thêm nhiều kinh phí. Chi phí này bao gồm: máy chủ lưu trữ nội dung video, cập nhật video, chatbots và thiết bị kính thực tế ảo 3D cho sinh viên các trường trung học trong tương lai. GEAR UP NC có kế hoạch tìm kiếm các nguồn tài trợ để tiếp tục phát triển ​sản phẩm nếu chứng minh được giá trị.

Sinh viên trong giai đoạn đầu của dự án có thể giữ thiết bị kính thực tế ảo 3D để tự mình khám phá 16 tour tham quan các trường UNC và chia sẻ kinh nghiệm với gia đình và bạn bè.

Đó là những gì Kailee, một sinh viên của trường trung học Reidsville đã nói về dự định của cô sẽ làm.

“Tôi sẽ giới thiệu cái này với em trai mình,” Kailee nói. "Cậu ấy cần suy nghĩ về việc học đại học."

Bất kỳ ai cũng có thể tải ứng dụng xuống điện thoại của họ. Thiết bị kính thực tế ảo cho phép chia sẻ các clip video 360 độ. Nội dung video cũng có thể được xem trên máy tính bàn hoặc  qua điện thoại mà không cần thiết bị kính thực tế ảo. Ứng dụng này cũng cho phép khám phá lựa chọn trường đại học của phụ huynh, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của sinh viên.

Mặc dầu nhiều trường đại học và cao đẳng đã đưa ra một số tour tham quan ảo để tuyển sinh viên, ứng dụng GEAR UP VR thì khác biệt. Ngoài các tour thực tế ảo tham quan trường đại học, ứng dụng này còn cung cấp các liên kết website tới phòng tuyển sinh của trường và hỗ trợ tài chính, có tính năng chatbot trả lời câu hỏi ngay lập tức và liên kết thông tin về bằng cấp và cuộc sống sinh viên và phương tiện truyền thông xã hội của trường.

Những thách thức còn tồn tại

Trong khi sinh viên và quản trị viên đưa ra những đánh giá tích cực về ứng dụng, việc phát triển ứng dụng vẫn còn gặp nhiều thách thức cần phải giải quyết. Ví dụ, làm thế nào để các trường trung học chủ động tạo ra các tour thực tế ảo như là một hoạt động hỗ trợ tìm kiếm trường đại học cho sinh viên trường mình. Một tài liệu hướng dẫn có thể sẽ hữu ích trong tương lai.

Ngoài ra, tốc độ băng thông rộng và cường độ tín hiệu Internet cũng là thách thức đối với một số trường trung học khu vực nông thôn. Ví dụ: khi một lớp có 25 - 30 sinh viên cùng tải ứng dụng xuống một lúc, kết nối Internet của trường bị kéo dài và do đó tốc độ tải xuống sẽ bị chậm lại đáng kể, nếu nó hoạt động. Vấn đề này xảy ra tương tự ở tất cả các trường tôi đã đến thăm quan. Một số sinh viên cho biết ứng dụng không thể tải xuống được trên những chiếc điện thoại đời mới nhất.

Thậm chí ngay cả khi ứng dụng hoạt động hoàn hảo nhất, các trường vẫn cần trợ giúp sinh viên đưa ra các quyết định. Các trường trung học có vai trò quan trọng tác động tới việc quyết định học tiếp đại học hay không của sinh viên khu vực nông thôn. Một trong những câu hỏi mà tôi đang tìm hiểu là liệu ứng dụng tour thực tế ảo tham quan trường đại học có thể giúp các trường trung học khu vực nông thôn thực hiện vai trò tốt hơn nữa hay không.

Tác giả bài viết: Carol Cutler White 

VIệt Dũng (dịch) | Theo The Conversation

Các bài viết khác