Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Pentomino – Bộ đồ chơi gỗ kích thích sự sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ nhỏ

Thứ sáu - 26/05/2017 09:36     In bài viết

Với 12 miếng ghép, bộ đồ chơi Pentomino gỗ của nhóm bạn trẻ Việt giúp người chơi có thể xếp được hàng nghìn hình khác nhau từ bảng chữ cái, con số, con vật, đồ vật, hình toán học... đến các hình khối 3D, mỗi hình lại có nhiều cách xếp khác nhau với nhiều cách chơi từ dễ đến khó.

Với vị trí Top 5 chung cuộc “Khởi nghiệp cùng Kawai 2017”, nhóm Pentomino với các chàng trai, cô gái đến từ các Trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã mang tới bộ đồ chơi trí tuệ “Pentomino Gỗ” giúp kích thích sự sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ nhỏ. Đối với những người trẻ đầy nhiệt huyết, theo các thành viên trong nhóm, thành công chỉ đơn giản là “mỗi em nhỏ Việt Nam đều cầm trên tay bộ đồ chơi Pentomino với nụ cười hạnh phúc”.

Bạn Đỗ Đào Nhật Dương (thành viên nhóm Pentomino) chia sẻ: “Bắt nguồn từ thực trạng trẻ em hiện nay đang nghiện điện thoại, nghiện máy tính, nghiện điện tử cộng thêm áp lực học tập cao, trong khi các đồ chơi ở Việt Nam hiện nay phần lớn là đồ chơi Trung Quốc độc hại và chỉ có một số ít đồ chơi phát triển trí tuệ, nhưng giá cả không hề rẻ. Vì vậy, chúng mình rất muốn trẻ em Việt nam được chơi nhiều hơn đồ chơi sáng tạo đó, trí tuệ Việt Nam ngày càng được nâng tầm”.

Bắt đầu ý tưởng từ tháng 8.2016, sau khi tìm hiểu về các vật dụng, đồ chơi mang tính sáng tạo, nhóm đã cùng nhau ngồi lại, nghiên cứu về một số trò chơi điện tử của nước ngoài và tìm cách hiện thực hóa nó thành những món đồ chơi an toàn và thân thiện với trẻ em. Tháng 10.2016, bộ đồ chơi trí tuệ “Pentomino Gỗ” chính thức được tung ra thị trường với giá bán 180.000 đồng/bộ.

Theo Nhật Dương, Pentomino là một bộ đồ chơi xếp hình 12 miếng ghép bằng gỗ có thể xếp được hàng nghìn hình khác nhau từ bảng chữ cái, con số, con vật, đồ vật, hình toán học... đến các hình khối 3D, mỗi hình lại có nhiều cách xếp khác nhau với nhiều cách chơi từ dễ đến khó.

“Hướng tới đối tượng trẻ em từ 3 – 11 tuổi nhưng từ khi tung sản phẩm ra thị trường, không chỉ có những em nhỏ mà ngay cả những bạn thanh niên cũng hào hứng, thích thú khi được trải nghiệm bộ đồ chơi gỗ tuy đơn giản nhưng để tạo ra được hình thù sáng tạo thì không hề dễ dàng”, Nhật Dương cho biết.

Với mỗi bạn trẻ, khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng và Pentomino cũng không nằm ngoài số đó. Các thành viên đều cho rằng trong quá trình thực hiện dự án cũng như chinh phục Kawai 2017, khó khăn nhất vẫn đến từ con người và kinh nghiệm khi đội ngũ nhân sự vẫn còn non trẻ. Do vậy, các thành viên trong nhóm rất muốn nhận được sự đầu tư, hợp tác và giúp đỡ từ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, dẹp bỏ những hoài nghi về sự non trẻ trong kinh nghiệm, cùng chung quan điểm hướng tới cộng đồng cũng như có cùng niềm đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, các chàng trai, cô gái 9X của Pentomino đã cùng nắm tay nhau tiến tới Top 5 cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai 2017” với 4/9 nhà đầu tư đã quyết định đầu tư cho dự án.

Chia sẻ hướng đi trong tương lai của Pentomino sau Kawai 2017, Nhật Dương bày tỏ: “Doanh nghiệp chúng mình không muốn dừng lại ở một bộ đồ chơi Pentomino mà còn tạo dựng thêm nhiều các đồ chơi sáng tạo khác như Tangram, Domino... để từ đó xây dựng một cộng đồng người chơi ở Việt Nam. Hơn thế nữa, chúng mình luôn luôn muốn có thể xây dựng một cộng đồng người chơi Đồ chơi trí tuệ để góp phần thay đổi tư duy và chia sẻ nhiều giá trị hơn cho trẻ em nói riêng, cả xã hội nói chung. Đó là giá trị mà cả nhóm muốn xây dựng nhằm tạo ưu thế và sự khác biệt trong ngành”.

Thu Anh

Các bài viết khác