Skip to main content

Cơ sở dữ liệu cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thung lũng Silicon “Phiên bản Trung Quốc” nơi nuôi dưỡng cộng đồng khởi nghiệp

Thứ sáu - 11/08/2017 01:37     In

Trong tháng 8 năm 2017 (từ ngày 01/8 đến ngày 20/8) Đoàn cán bộ Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc, Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình và Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên đã có chuyến đi nghiên cứu trao đổi mô hình phát triển công nghệ và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Z-Park (Trung Quan Thôn) Bắc Kinh.

Thành viên trong đoàn tại Z-Park. Ảnh: Ngọc Anh

Tham gia chương trình chia sẻ kinh nghiệm do GEI (Greatwall Strategy Consultans) phối hợp cùng với sự bảo trợ thông tin và chuyên môn của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, tổ chức tại Bắc Kinh, bên cạnh đoàn Việt Nam còn có sự góp mặt của các đoàn tới từ Thái Lan, Indonesia, Brunei và Mông Cổ. Xuyên suốt trải nghiệm là những buổi chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và kiến thức sâu rộng của những người đứng đầu các tổ chức ươm tạo, hỗ trợ và phát triển khoa học công nghệ hàng đầu của Trung Quốc. Mỗi bài giảng đều đem lại những giá trị thiết thực cho người tham gia bởi những ví dụ sinh động và những trao đổi cởi mở, gần gũi giữa người tham gia với diễn giả, khách mời về các tình huống, vấn đề thực tế tại mỗi quốc gia.

Hình ảnh về lớp học tại Z-Park.  Ảnh: Ngọc Anh

Một phần không thể thiếu của chương trình, đó là những buổi tham quan, khám phá thực tế mô hình vận hành của một trong những khu vực tập trung phát triển khoa học công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, hay vẫn thường được biết đến với tên gọi “Thung lũng Silicon Trung Quốc” - Trung Quan Thôn (Z-Park). Dây là nơi Trung Quốc đang nuôi một cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp và nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, hứa hẹn mang đến một làn gió mới cho nền công nghiệp internet Trung Quốc, vốn trước đây mang hình ảnh “sao chép” từ những sản phẩm phương Tây. Chính phủ Trung Quốc hết sức ủng hộ định hướng phát triển mới mẻ nhưng thực sự hiệu quả này với phương châm phát triển kinh tế dựa trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ. Trong suốt hơn 30 năm (từ năm 1980 đến nay), Trung Quốc đã chứng minh cho thế giới thấy được tốc độ phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ với hàng trăm Unicorn được định giá trăm triệu đô và 8 Super Unicorn có giá trị hơn 1 tỷ đô.

Z-Park - (Trung Quan Thôn) Bắc Kinh Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Anh

Chuyến đi lần này thực sự là một cơ hội trải nghiệm hiếm có của từng thành viên tham gia trong đoàn bởi vì những thu lượm được từ chương trình sẽ góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nói chung và từng địa phương nói riêng. Hy vọng rằng, trở về sau chuyến công tác này, mỗi thành viên trong đoàn sẽ cùng nhau góp từng viên gạch nhỏ để xây dựng nên ngôi nhà lớn cho sự phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Một số hình ảnh những buổi tham quan, khám phá thực tế trong chương trình:

Ngọc Anh - HHSC

Các bài viết khác