Skip to main content

Công cụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mô hình sản xuất, cung ứng hoa và trà thiên lý (Đồng Tháp)

Thứ hai - 17/12/2018 09:32     In bài viết

Lĩnh vực: Nông nghiệp     Dự án: Miền Nam    
Mô hình sản xuất, cung ứng hoa và trà thiên lý (Đồng Tháp)

Từ chỗ “mê” hoa thiên lý, Huỳnh Văn Thành mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi về giống hoa này. Không chỉ trồng trên đất nhà, Thành còn rủ nhiều người cùng trồng. Sau đó, Thành mang hoa búp đưa vào siêu thị bán, hoa nở sấy khô làm trà và thành lập nên Công ty TNHH MTV ĐT Hưng Thịnh Phát, tọa lạc Quốc lộ 30, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh.

Nghĩ là làm

Hoa thiên lý có trong ký ức tuổi thơ của Huỳnh Văn Thành, vì lúc nhỏ trong vườn nhà đã có trồng vài dây để làm kiểng,hoặc  hái hoa nấu canh, nấu lẩu. Lớn lên, Thành đi học y học cổ truyền, học thêm chuyên ngành bảo vệ thực vật. Sau thời gian nghiên cứu, Thành phát hiện loài hoa thiên lý có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe con người, có thể dùng làm thực phẩm tươi sống, hoặc có thể uống để cải thiện sắc đẹp, giấc ngủ...

Nghĩ là làm, Thành khăn gói sang Long An, An Giang để tìm hiểu về loại hoa này, và được biết trồng loại hoa này chi phí ban đầu không nhiều, cây chịu được đất phèn, ít công chăm sóc, ít bị sâu bệnh. Thành nghĩ: “Xứ người ta đất phèn trồng được hoa thiên lý, không lẽ xứ mình đất tốt, nước ngọt mà lại không?”. Thành trồng thử nghiệm trên đất nhà, rồi dần dần vận động người dân tại một số xã của huyện Tháp Mười, Lai Vung trồng theo hướng VietGap với các tiêu chuẩn khắt khe. Thành chia sẻ: “Lúc đầu, vận động mọi người trồng hoa thiên lý, không ai chịu vì trước giờ người ta trồng các loại rau quả quen thuộc, chứ không ai trồng loại hoa này. Tôi phải mời người dân đến tham quan mô hình, sau đó cho kỹ sư phụ trách kỹ thuật đến hướng dẫn. Dần dần người dân yên tâm và từ đó diện tích trồng hoa được nâng lên từ 5ha lên 7ha tại huyện Tháp Mười, Lai Vung”.

Năm 2016, Thành cùng các cộng sự tiếp tục nâng diện tích trồng hoa thiên lý từ 7ha lên khoảng 40ha tại các huyện: Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Lai Vung, Cao Lãnh và TP.Cao Lãnh. Không trồng manh mún, nhỏ lẻ, Thành cùng với các tổ hợp tác, hợp tác xã thuyết phục người dân trồng hoa thiên lý và xem đây là cách để mang lại thu nhập ổn định. Hiện có khoảng 25 hộ dân từ các tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia với hơn 100 thành viên trồng hoa, thu hoạch hoa cung cấp cho công ty của Thành. “Việc hái hoa cũng đơn giản, từ sáng đến 10 giờ trưa là xong. Mỗi người hái 20 - 30kg hoa, bán với giá 20.000 đồng/kg, được khoảng từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, trong đó chi phí khoảng 200.000 đồng. So với sản xuất lúa, mô hình trồng hoa thiên lý mang lại thu nhập khá ổn định. Để người dân yên tâm trồng hoa, công ty cử nhân viên hỗ trợ kỹ thuật, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người dân trong 3 năm...” - Thành cho biết.

Biết khó nhưng vẫn thử

Tôi hỏi trồng hoa thiên lý với diện tích lớn như thế thì việc tiêu thụ như thế nào, Thành nói: “Tôi đã cất công “nằm vùng” ở chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh cả tuần, để tìm hiểu tiểu thương thu mua hoa, bán hoa thiên lý ra sao. Sau đó, tôi nhận định, loại hoa này có thể mang lại giá trị kinh tế, thu nhập tốt, bởi phần lớn hoa được bán cho nhà hàng, quán ăn làm thực phẩm. Hoa thiên lý khi kết hợp với các loại hải sản, thịt bò,... tạo nên hương vị độc đáo. Đây là điều tôi tin tưởng mình đã chọn đúng hướng...”. Rời các chợ đầu mối, Thành vào hệ thống siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh để chào hàng. Với sự thuyết phục bằng cách nói rõ các thông số về tiêu chuẩn thực phẩm được kiểm định từ cơ quan chức năng đã giúp Thành tạo được lòng tin đối với một số siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh. Từ đây, sản phẩm hoa thiên lý tươi của công ty do Thành sáng lập đã được lên kệ ở một số siêu thị.

Sự góp mặt từ các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên thiên đã giúp Thành lóe lên ý tưởng sẽ làm sản phẩm trà hoa thiên lý. Để làm loại trà này, Thành cùng các cộng sự chọn nguyên liệu là hoa nở, từ 10 - 12kg hoa tươi sẽ cho ra 1kg hoa khô với màu sắc, mùi thơm hấp dẫn. Do công ty chưa lắp đặt hệ thống sấy, nên thao tác sấy làm trà được thực hiện thông qua một công ty tại TP.Hồ Chí Minh. Với những đặc tính mới, lạ, sản phẩm trà hoa thiên lý của Thành được thị trường chấp nhận, ủng hộ.

Chưa dừng lại ở sản phẩm hoa thiên lý tươi, trà hoa thiên lý, hiện tại Thành cùng đội ngũ kinh doanh, bán hàng đang ấp ủ dự định cho ra sản phẩm nước uống đóng chai hoa thiên lý, trà sữa hoa thiên lý... Với những sản phẩm đa dạng từ hoa thiên lý, Thành dự định sẽ giới thiệu sản phẩm tại Cần Thơ, Kiên Giang. Địa điểm được chọn là các siêu thị mini tại Rạch Giá, các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc (Kiên Giang). Thành chia sẻ: “Đội ngũ bán hàng của tôi sẽ tiếp thị những sản phẩm tươi ngon, sạch từ hoa thiên lý đến với mọi người có nhu cầu. Tôi biết sẽ hơi khó, nhưng vẫn cứ làm thử. Khó chổ nào sẽ giải quyết chỗ đó. Tôi luôn suy nghĩ ra thương trường cần nhẫn nại, chịu khó, mỗi một chiến lược đề ra tôi đều dành từ 3 tháng đến 6 tháng để thực hiện. Những vấn đề được nghiên cứu kỹ lưỡng và quyết tâm thực hiện đến cùng.

Nguồn: Báo Đồng Tháp Online

Liên hệ dự án

Họ và tên: *

Ghi rõ họ tên bằng tiếng Việt có dấu.

E-mail: *

Di Động: *

Số điện thoại liên lạc

Nội dung liên hệ: *